Du học Thái Lan tiết kiệm chi phí

Phần lớn sinh viên Việt Nam du học Thái Lan đều theo học các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan. Các trường học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận.

Du học sinh du học Thái Lan trên đất Thái đã vượt qua con số 1.000; chưa kể một số học bổng do Chính phủ Thái Lan tài trợ những năm gần đây.

Du hoc Thai Lan – Giảm chi phí

Phần lớn sinh viên Việt Nam du học Thái Lan đều theo học các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan. Các trường học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận. Bên cạnh một số trường đại học danh tiếng lâu đời như đại học Chulalongkorn, Assumption, Udon Thani… còn có chi nhánh của các đại học Anh, Mỹ thu hút nhiều sinh viên quốc tế.

Nguyễn Song Bích Khuyên, hiện là giảng viên của trường đại học Huflit (TP.HCM), từng học chương trình MBA tại trường đại học Assumption cho biết, trường này hiện có khoảng 300 sinh viên Việt Nam, có lẽ nhiều nhất ở Thái. Theo Bích Khuyên, Assumption mặc dù là một trường đại học tư do cộng đồng Công giáo sáng lập nhưng là một trong số đại học lớn và đẹp nhất của Thái. Tại đây có đầy đủ các ngành học liên quan đến lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật. Và, quan trọng hơn là giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và có đầy đủ tính chất của một môi trường đa văn hoá, vì có rất đông sinh viên của nhiều nước theo du học Thái Lan

du học Thái Lan, thông tin Thái Lan, Thái Lan, học bổng du học Thái Lan,

Vũ Thanh Hiếu, cựu sinh viên du học Thái Lan của chi nhánh trường đại học Webster của Mỹ, chi nhánh tại Thái Lan (WUT) từ năm 2005 – 2009 giải thích, yếu tố đầu tiên thu hút chị chọn du học ở đây là chi phí tương đối thấp. “Chi phí học ngành quản trị kinh doanh tại Thái Lan chiếm khoảng 1/3 chi phí học tương đương ở Úc hay Mỹ bởi ngoài học phí thấp hơn, giá cả sinh hoạt ở Thái cũng gần bằng với Việt Nam”, Hiếu nói.

Đáng lưu ý là sự chênh lệch mức học phí giữa các trường đại học ở Thái Lan là rất lớn. Chẳng hạn, học phí chương trình cử nhân các ngành quản trị kinh doanh của trường Assumption từ 2.800 – 3.000 USD/năm, còn học phí chương trình tương tự của đại học WUT vào khoảng 9.000 USD/năm. Tiền sinh hoạt khoảng 6.000 – 10.000 baht (200 – 330 USD)/tháng. Trong khi học phí du học tại Mỹ, tuỳ theo từng ngành, có thể thay đổi từ 16.000 – 50.000 USD/năm, chi phí ăn ở cũng đáng kể từ 3.000 – 8.000 USD/năm, chưa kể nhiều khoản chi phụ như điện thoại, bảo hiểm, đi lại…

Nếu xin được học bổng du học Thái Lan thì tổng chi phí học tập sẽ giảm rất nhiều. Nhiều sinh viên được cấp học bổng theo học tại một số trường như: Chulalongkorn, Nakhon Phanom, đại học Hàng không và Y khoa, Mahasarakham… thông thường sẽ được giảm từ 30 – 50% học phí suốt bốn năm học đại học, nên chi phí trung bình cho quá trình học tập (gồm tiền ăn, ở, học phí, bảo hiểm y tế) còn lại khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/tháng tuỳ theo ngành.

 

Nguồn: Tuoitre

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *