Cuộc sống bình yên của người dân du mục tại Moken

Những người dân du mục tại Moken chủ yếu sống trên hòn đảo Surin, họ sống dọc bờ biển nằm ở giữa đường biên giới của đất nước Thái Lan và Myanmar. Hiện nay, các nhà khoa học chưa thể khẳng định được rằng những người dân nơi đây có tổ tiên là người Thái Lan hay người Myanmar. Từ lâu, họ đã sống cuộc sống lênh đênh trên biển từ đời này sang đời khác, họ xem biển là đất liền, những chiếc thuyền hay những ngôi chòi tạm bợ là nơi sống qua ngày, nơi tránh mưa, tránh nắng của bản thân và gia đình.

Cuộc sống bình yên của những người dân tại Moken

Ở thời điểm trước, những người dân sống tại Moken chỉ có khoảng 2.500 người, hiện nay do ô nhiễm môi trường, nguồn hải sản – thức ăn chủ yếu trong cuộc sống của họ ít đi. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại chỉ có khoảng 1000 người sống tại Moken.

Hòn đảo mà những người dân du mục đang sinh sống mang một vẻ đẹp hoang sơ và từng được đánh giá là hòn đảo đẹp nhất của Thái Lan. Chính vì điều này, chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch di dời người dân du mục đến những vùng đất khác để phát triển du lịch. Kế hoạch xây dựng con đường mới, và cải tiến khu vực đã và đang được thực hiện.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, công nghệ thông tin và khoa học kĩ thuật. Rất hiếm có một ngôi làng nào có thể giữ được vẻ đẹp hoang sơ và yên bình giống như Moken. Tuy phải đối mặt với rất nhiều thách thức của sự thay đổi và phát triển, đến nay người dân tại khu vực vẫn giữ nguyên được những nét đẹp trong văn hóa và tinh thần của họ.

Nhưng trong tương lai, với hàng loạt những chính sách của chính phủ đến khai thác vẻ đẹp du lịch của vùng đất, điều này không thể nói chắc chắn được. Chính vì vậy, nếu muốn tìm hiểu về cuộc sống, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây, ngay từ bây giờ hãy chủ động lên kế hoạch du lịch vùng đất này trước khi quá muộn.

Cuộc sống của người dân nơi đây khá vất vả, nghèo khó nhưng họ sống với nhau rất chan hòa. Nhịp điệu của cuộc sống không quá hối hả, tấp nập như nhịp điệu của các vùng đô thị khác, thay vào đó, người dân nơi đây sống rất chậm rãi, tận hưởng từng ngày trôi qua trong yên bình.

Hiện nay, Moken ngày càng nhận được sự quan tâm và chú ý của khách du lịch quốc tế, có lẽ trong tương lai không xa, địa điểm này sẽ trở nên thu hút và là tâm điểm du lịch của Thái Lan.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *