Mae La ngôi làng yên bình tại Thái Lan

Mae La được biết đến là một khu cư trú tạm thời thành lập 1984, ngôi làng yên bình nằm ở huyện Tha Song Yang thuộc tỉnh Tak. Nơi đây nằm cách biên giới Thái Lan Myanmar khoảng 8 km.

Một vài thông tin nổi bật về làng Mae La

Làng Mae La từng được biết đến là trại tị nạn lớn nhất tại Thái Lan với diện tích rộng lớn 184 ha. Ngôi làng này đã từng là nơi sinh sống của hơn 31.000 người tị nạn. Cho đến ngày nay con số người tị nạn đã tăng lên khoảng 50.000 người. Hơn 90% trong số người sống ở đây là người Karen. Chính vì vậy khi đến đây tham quan, khám phá bạn rất dễ dàng bắt gặp những đồ vật, nét văn hóa và sinh hoạt của người tộc này.

Vào khoảng giai đoạn từ năm 1984 đến năm 1996 ngôi làng này được sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc và chính phủ Thái Lan giúp đỡ người dân tị nạn Myanmar chạy trốn khỏi cuộc xung đột vũ trang của chính phủ Miến Điện.

Khu vực này có địa hình chủ yếu là đồi núi với những dãy núi cao trùng điệp xen lẫn với thung lũng nhỏ hẹp. Chính vì vậy, các khu nhà ở đây đều được xây dựng trên cao.

Không ồn ào, không đông đúc, tấp nập Mae La là địa điểm tuyệt vời cho những ai yêu thiên nhiên, thích sống trong khung cảnh thanh bình. Mae La không có những khu công nghiệp cũng không có những nhà máy, động cơ… người dân nơi đây rất thân thiện và sống chan hòa với nhau.

Mae La được đánh giá là một trong những khu vực đông đúc, không giống như những vùng xa xôi hẻo lánh khac, nơi đây có nhiều trường học, nhiều trung tâm giáo dục dành cho người tị nạn. Hàng ngàn học sinh tham gia học với tư cách là cư dân tạm thời, hầu hết họ đến từ Miến Điện.

Nơi đây, mạng điện thoại và Internet đã được phủ sóng vào năm 2008 với đầy đủ trạm y tế chăm sóc sức khỏe, trung tâm giáo dục… giúp người dân có thể tiếp xúc với những nền văn hóa hiện đại hơn và có cuộc sống tốt hơn. Nếu có dịp đến với đất nước Thái Lan bạn nhớ dừng chân ghé thăm Mae La nơi đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *