Tìm hiểu Wat Phra Keo – chùa Phật Ngọc của Thái Lan

Với 90% dân số theo đạo Phật, Thái Lan có hệ thống chùa chiền nhiều vô kể. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Thái Lan là Wat Phra Keo hay còn gọi là chùa Phật Ngọc được rất nhiều du khách du lịch thái lan lựa chọn hành hương. Cùng tìm hiểu về ngôi chùa nổi tiếng này nhé các du khách .

Nằm ngay cạnh Cung điện Lớn, Wat Phra Keo có tầm quan trọng, ảnh hưởng lớn nhất đối với đời sống tôn giáo của người dân Thái Lan. Nơi đây được xem như nhà chùa của Hoàng gia với 100 tòa nhà cao tầng, không hề có nhà sư mặc dù diện tích rộng lên tới gần 1000 m2. Ngôi chùa nổi tiếng bởi có vẻ đẹp kiến trúc tuyệt vời cùng bức tượng Phật bằng ngọc bích quý giá, linh thiêng nhất tại đất nước Thái Lan.

chùa thái lan. 1

Chùa Phật Ngọc nổi tiếng Thái Lan

Dưới triều đại vua Rama I, năm 1782 ngôi chùa được xây dựng và có tên là chùa Phật Ngọc bởi trong chùa có bức tượng phật bằng ngọc tọa lạc. Nguồn gốc bức tượng này gây nên rất nhiều tranh cãi. Theo truyền thuyết từ xa xưa là có xuất xứ từ đất nước Ấn Độ, cũng có những ý kiến cho rằng bức tượng đến từ Campuchia từ thế kỉ 15, sau đó được đưa đến Thái Lan vào thế kỉ 18. Tuy nhiên, ý kiến được nhiều người đồng tình nhất là các sử gia khẳng định và đưa ra các lập luận chứng minh bức tượng được tạc tại chính Thái Lan. Ngôi chùa này là địa điểm lý tưởng cần phải ghé thăm, các tour du lịch thái lan đều có chương trình đưa du khách đến tham quan ngôi chùa thiêng này.

Wat Phra Keo có tổng thể kiến trúc rất hùng vĩ, to lớn. Bất kì ai đặt chân tới đây đều bị choáng ngợp, ấn tượng mạnh bởi những ngọn tháp cao, những dãy hành lang dài hút tầm mắt lóng lánh ánh vàng ánh ngọc. Dường như ngôi chùa này hội tụ đầy đủ những đặc điểm nổi bật của các ngôi chùa trên đất Thái. Kiến trúc nghệ thuật của Wat Phra Keo mang đậm phong cách thời cổ và được đánh giá là phong cách nghệ thuật quý giá về kiến trúc, điêu khắc, hội họa… của Phật giáo. Tại đây, những loài phi điểu, những loài hoa như mẫu đơn, hoa mai, hoa cúc… được vẽ, chạm khắc vô cùng tinh tế trên các bình gốm, các bức tường.

chùa phật ngọc. 1

Kiến trúc độc đáo tại chùa Phật Ngọc

Điều đặc biệt của chùa Phật Ngọc chính là hầu hết các đỉnh chóp tại đây đây là đỉnh nhọn, thể hiện nét đặc trưng vốn có của kiến trúc tự viện xứ chùa Vàng. Tại mỗi đỉnh nhọn đều được gắn trang sức, thiếp vàng, sứ màu… lung linh, đẹp mắt. Nổi bật nhất trong các đỉnh nhọn là Tiên Vương Điện, Tàng Kinh Điện, Kim Tháp… Ngoài ra, bốn phía của tự viện được hành lang bích họa bao quanh có tổng chiều dài lên tới 1 km với 178 bức họa tinh xảo.

Hàng năm, Wat Phra Keo thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế tới đây tham quan, tìm hiểu. Nếu đã lựa chọn việc trải nghiệm du lịch thái lan, đây chắc chắn là địa điểm mà các bạn không thể bỏ qua.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *