Thungyai và Huai Kha Khaeng khu bảo tồn động vật hoang dã ở Thái Lan

Các khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai và Huai Kha Khaeng là những công viên quốc gia nằm liền kề trong những tỉnh Uthai Thani, Kanchanaburi, và Tak của Thái Lan. sở hữu tổng diện tích 622.200 hecta hài hòa hai khu, chúng tạo thành những khu bảo tồn lớn nhất ở Đông Nam Á.

Vào năm 1991, tổ chức khoa học, Giáo dục và Văn hóa của liên hiệp quốc (Unesco) đã công nhận Khu bảo tồn động vật hoang dã Thunyai – Huai Kha Khaeng là Di sản tự dưng thế giới năm 1991. Địa hình ở Khu bảo tồn động vật hoang dại Thungyai – Huai Kha Khaeng gồm phổ quát đồi núi với các chiếc sông chảy theo mùa.

Khu vực quy tụ số lượng động vật, thực của khu bảo tàng nằm ở phía Bắc. Trong khái quát khu bảo tàng còn sở hữu những diện tích đất đồng bằng ngoài ra khu vực đồng bằng ko phổ quát mà chính yếu là địa hình đồi núi, sông suối.

Trong Khu bảo tồn, địa hình chia cắt chằng chịt bởi một màng lưới các con sông, suối chảy xuyên qua và chảy ngang dọc khu vực này. có 1 con sông to được bắt nguồn trong khoảng thung lũng Thungyai chảy qua khu bảo tồn và chảy sang vùng biển của Miến Điện. Điều đặc trưng có địa hình, đất đai trong khu vực bảo tàng đấy là ở đây có sự xuất hiện của bãi biển và muối khoáng.

Chính sự xuất hiện của muối khoáng khiến cho đất đai nơi đây phát triển thành phì nhiêu và sinh ra phổ biến loại khoáng vật giúp cho sự tăng trưởng mạnh hơn của hệ động thực vật. Khu bảo tàng động vật hoang dại Thunyai – Huai Kha Khaeng được chia thành 02 khu vực chính gồm khu vực núi, đồi, vùng đồng bằng thảo nguyên và khu vực sông suối.

Hệ động thực vật của Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai – Huai Kha Khaeng rất nhiều có sự xuât hiện của một số loài đặc trưng đến trong khoảng Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện. sở hữu 5 dòng rừng nằm trong khu bảo tồn, các loại rừng này được phân biệt tính theo độ cao và độ bao phủ của các dòng cây.

Ví dụ trên những khuông núi cao trên 600m là một loài, dưới 600m được xếp vào loài khác. Phần còn lại gồm một rừng cây hỗn tạp, một rừng tre và 1 vùng rừng có các cây được nuôi dưỡng trong điều kiện nghèo khoáng vật. những nhà công nghệ và động thực vật học ước lượng trong khu bảo tàng động vật hoang dại Thungyai – Huai Kha Khaeng mang khoảng 120 loài động vật có vú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư, 113 loài cá nước ngọt, 22 loài chim gõ kiến.

Trong số 113 loài cá nước ngọt hiện đang cư trú tại khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng thì với tới 34 loài năm trong danh sách bị doạ dọa. đồng thời có sự hiện diện của 22 loài chim gõ kiến, khu bảo tồn động vật hoang dại ThungYai – Huai Kha Khaeng là nơi sở hữu số chim gõ kiến sinh sống nhiều nhất trong các khu vực công viên, khu bảo tồn trên thế giới.

Sở dĩ có sự đa dạng về động vật và hệ thực vật như vậy là bởi trong khu bảo tàng động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng có cả vùng đồng bằng, đồi núi và khu vực sông, suối. 2 khu vực này sở hữu mối địa chỉ mật thiết trong việc hình thành đất cũng như những khoáng chất nuôi dưỡng cây, hệ thực vật song song tạo ra môi trường sống tuyệt vời cho động vật. Thêm 1 lý do khác nữa ấy là diện tích của Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai – Huai Kha Khaeng khá rộng lớn lại có 1 môi trường đặc biệt đột nhiên với thể là nơi sinh trưởng cho phổ biến chiếc động vật to và động vật ăn giết mổ như Voi, Hổ. đặc trưng mang loài hổ Châu Á – 1 loài xếp trong danh sách cần được bảo kê đặc thù và với nguy cơ bị bắt nạt dọa cũng sinh trưởng và được bảo vệ trong khu bảo tồn này. bên cạnh đó tại Thungyai còn mang sự xuất hiện của những người dân tộc thiểu số của Thái Lan sinh sống. ước lượng hiện tại sở hữu khoảng 3.800 người dân của các bộ lạc vẫn đang sinh sống tại vùng ven khu vực bảo tàng

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *