Vườn quốc gia Khao Yai – Vườn quốc gia đầu tiên của Thái Lan

Vườn quốc gia Khao Yai là một vườn quốc gia tại Thái Lan. Vườn quốc gia này nằm phần lớn trên đất của tỉnh Nakhon Ratchasima, nhưng cũng bao gồm một phần của các tỉnh Saraburi, tỉnh Prachinburi và tỉnh Nakhon Nayok.

Vườn quốc gia Khao Yai là vườn quốc gia đầu tiên của Thái Lan được thành lập ngày 18 tháng 9 năm 1962. Boonsong Lekakul, một nhà bảo vệ môi trường nổi tiếng, có vai trò chính trong sự thiết lập vườn quốc gia này. Vườn quốc gia Khao Yai rộng thứ hai tại Thái Lan với diện tích 2.168 km² bao gồm rừng cây xanh và cỏ. Độ cao của vườn quốc gia dao động từ 400 m đến 1000 m so với mặt biển. Tại đây có 300 loài thực vật, 320 loài chim và 67 loài động vật có vú, trong đó có nhiều loài quý hiếm như gấu đen châu Á, voi châu Á, bò rừng, hổ, vượn, Nai Ấn Độ, Mang Ấn Độ, Chó rừng và Lợn rừng. Tại đây có thác nước Haew Naroknổi tiếng cao 80 mét.

thiên nhiên Thái Lan, du lich Thai Lan, cảnh đẹp Thái Lan, van hoa Thai Lan, vuon quoc gia Khao Yai, vườn quốc gia Thái Lan

Được công nhận là công viên quốc gia vào năm 1962, Khao Yai rộng lớn và sở hữu vẻ đẹp độc đáo. Đây là công viên quốc gia lớn thứ hai của Thái Lan với hệ thực vật và động vật vô cùng đa dạng, phong phú. Vườn quốc gia Khao Yai Thái Lan là nhà của 3.000 loài thực vật, 320 loài chim như red Jungle Fowl (một loại chim rừng màu đỏ) và Coral-billed Ground-cuckoo (một loại chim thuộc họ cúc cu), 66 loài động vật có vú bao gồm cả gấu đen, voi, bò tót, vượn, hươu, nai Ấn Độ, khỉ đuôi lợn….

Khi đến với vườn Quốc gia Khao Yai Thái Lan, du khách du lịch Thái lan sẽ được chở đi bằng những chiếc xe "chế" có phần trên giống taxi, phần sau được nối thêm một khoang rộng giống xe lam để lên một số đỉnh núi, đứng ngắm toàn cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào chuyến đi "ngắm thú rừng". Nếu đi vào buổi tối, du khách du lịch Thái Lan sẽ ngồi ở trong xe và được hướng dẫn chiếu đèn sáng trưng vào những bụi cây, đồng cỏ nơi phát hiện có thú đang ẩn nấp. Nhiệt độ lúc này thường xuống thấp nên du khách chú ý mang theo áo khoác mỏng.

thiên nhiên Thái Lan, du lich Thai Lan, cảnh đẹp Thái Lan, van hoa Thai Lan, vuon quoc gia Khao Yai, vườn quốc gia Thái Lan

Các nghiên cứu cuộc sống hoang dã gần đây cho thấy một số loài động vật, đặc biệt là loài hổ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của con người ở gần trung tâm vườn quốc gia. Năm 1984, vườn quốc gia Khao Yai được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Và ngày 14 tháng 7 năm 2005, Vườn quốc gia Khao Yai cùng với dãy núi Dong Phaya Yen được UNESCO công nhận là Di sản thế giới dưới tên gọi "Tổ hợp rừng Dong Phaya Yen–Khao Yai".

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *