Hai loại hình âm nhạc dân gian phổ biến ở Thái Lan

Âm nhạc và nghệ thuật tại Thái Lan rất phát triển với những nét hấp dẫn đặc trưng, ngày nay cùng với sự phát triển của âm nhạc thế giới, trong nền âm nhạc Thái Lan có rất nhiều thể loại mới, thế những hai loại hình âm nhạc phổ biến tại đất nước này đó là Luk Thung và Mor Lam vẫn luôn được ưa chuộng.

Hai loại hình âm nhạc dân gian ở Thái Lan khiến du khách thích thú

Luk Thung

Bạn có thể nghe những bản nhạc Luk Thung khi đến những quán Bar, những nhà hàng, những quán ăn thậm chí tại các địa điểm du lịch, trên những chiếc taxi khi đến với Thái Lan. Luk Thung được coi là thể loại âm nhạc đồng quê của Thái Lan.

Loại nhạc này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nông thôn Thái Lan và theo những người dân nhập cư vào thành phố. Lời nhạc thường xoay quanh những chủ đề thú vị cả cuộc sống, môi trường và những vấn để trong nông nghiệp của Thái Lan.

Một màn biểu diễn Luk Thung thường rất độc đáo với dàn vũ nữ, hợp sướng, âm thanh, ánh sáng và những bộ trang phục cầu kì. Loại nhạc cụ sử dụng phổ biến trong thể loại nhạc này đó là nhạc khí. Ngày nay, Luk Thung còn có thêm sự xuất hiện của nhạc cụ điện tử và ghita điện.

Mor Lam

Đây là loại hình âm nhạc phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng ở vùng Đông Bắc Thái Lan nơi đây đa số là những người dân có nguồn gốc từ Lào. Mor Lam và Luk Thung có một điểm chung đó là tập trung vào những đề tài cuộc sống của những người nghèo khó ở vùng nông thôn. Mor Lam mang tiết tấu nhanh, và sử dụng công cụ âm nhạc chủ yếu là khene để biểu diễn.

Dù có rất nhiều thể loại âm nhạc mới ra đời và phát triển thế nhưng Luk Thung và Mor Lam vẫn là những thể loại âm nhạc được rất nhiều người dân Thái Lan ưa chuộng. So về mức độ nổi tiếng và số lượng tín đồ thì Luk Thung có thể nổi hơn Mor Lam một chút, thế nhưng Mor Lam vẫn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *