Chính trị Thái Lan: Kéo dài lộ trình cải cách

Chính trị Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, lộ trình cải cách Thái Lan có thể kéo dài thêm từ 3 đến 6 tháng so với dự kiến trước đây.

Chính trị Thái Lan: Kéo dài lộ trình cải cách được báo chí Thái Lan cho biết, trong một cuộc gặp gỡ mới đây với Tổng biên tập các tập đoàn truyền thông hàng đầu của nước này, Thủ tướng Thái Lan Prayuth thừa nhận sau khi Thái Lan có một bản hiến pháp chính thức, việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử là chưa thể tiến hành ngay bởi các cơ quan lập pháp nước này phải xây dựng một số bộ luật liên quan đến cuộc tổng tuyển cử và thời gian được xác định là từ 3 đến 6 tháng.

Thủ tướng Prayuth cũng thừa nhận đã không dự kiến được việc phải xây dựng các bộ luật này trong các tuyên bố trước đây khi đưa ra lộ trình cải cách Thái Lan.

Sau khi thực hiện cuộc đảo chính quân sự hôm 22/5, ông Prayuth, người thực hiện cuộc đảo chính đã tuyên bố xóa bỏ hiến pháp của Thái Lan đồng thời giữ lại một số bộ luật. Hai tháng sau cuộc đảo chính, một bản hiến pháp tạm thời được công bố nhưng không có phần nội dung xác định tiếp tục duy trì các luật liên quan tổ chức tổng tuyển cử.

 

Chính trị Thái Lan, chinh tri Thai Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha

 

Để tiến hành tổ chức một cuộc tổng tuyển cử, Thái Lan phải xây dựng được các bộ luật liên quan việc thành lập các đảng phải chính trị Thái Lan, luật về việc tổ chức bầu cử…

Hiện những quy định về Ủy ban bầu cử quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm về tổ chức và công bố kết quả tổng tuyển cử chưa bị xóa bỏ, tuy nhiên nếu có sự khác biệt trong hiến pháp mới và cũ liên quan đến luật về Ủy ban bầu cử quốc gia thì luật này cũng cần phải sửa đổi cho phù hợp.

Tuyên bố mới nhất này của Thủ tướng Prayuth là khẳng định công khai của người đứng đầu chính trị Thái Lan hiện nay cho thấy, lộ trình cải cách Thái Lan 3 giai đoạn dự kiến kết thúc vào cuối năm 2015 sẽ bị kéo dài sang năm 2016.

Hiện Thái Lan đang trong giai đoạn 2 của cuộc cải cách với nội dung trọng tâm là cải cách toàn diện đất nước và xây dựng một bản Hiến pháp chính thức và giai đoạn cuối cùng là tổ chức một cuộc tổng tuyển cử để thành lập một chính phủ dân cử

 

Theo Xaluan

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *