Chính trị Thái Lan khủng hoảng dẫn đến tương lai bất định

Chính trị Thái Lan khủng hoảng dẫn đến tương lai bất định. Muốn thay đổi một chính phủ nhất thiết phải thông qua cuộc bầu cử Quốc hội để lập ra chính phủ

Chính trị Thái Lan khủng hoảng dẫn đến tương lai bất định . Chiểu theo Hiến pháp, Thủ tướng Yingluck đã đồng ý tiến hành cuộc tổng tuyển cử sớm nhưng lãnh đạo phe đối lập Suthep Thaugsuban vẫn giữ nguyên yêu sách đòi bà Yingluck phải từ chức và trao lại quyền hạn cho hội đồng nhân dân được tuyển chọn không qua bầu cử. Hội đồng này sẽ thực hiện việc giám sát cải tổ nhằm giảm bớt quyền lực chính trị của bà Yingluck, đồng nghĩa với việc giảm sự ảnh hưởng của dòng họ Thaksin.

Ông Suthep cho biết các cuộc biểu tình và các hoạt động chống đối sẽ tiếp diễn cho tới khi bà Yingluck từ chức và hội đồng nhân dân được thiết lập để thế chỗ bà. Ông cũng khẳng định sẽ tìm kiếm chỗ dựa pháp lý từ Tòa án Hiến pháp hoặc sự hậu thuẫn từ quân đội như đã từng làm trong cuộc lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Thaksin.

 

Khủng hoảng chính trị Thái Lan, chính trị Thái Lan, chinh tri Thai Lan, quân đội Thái Lan, luật pháp Thái LanChính trị Thái Lan khủng hoảng dẫn đến tương lai bất định

 

Nếu kịch bản này xảy ra, đây không phải là lần đầu tiên nền chính trị Thái Lan có sự thay đổi ngoài quy định của hiến pháp. Trong quá khứ, quân đội Thái Lan từng tổ chức 18 lần đảo chính trong 81 năm tồn tại của nền dân chủ Thái Lan (1932-2013), nơi có khoảng 70 triệu dân và có nền kinh tế phát triển thuộc loại cao trong khu vực.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp Tòa án Hiến pháp và quân đội không ra tay, chính phủ của bà Yingluck cũng không mấy dễ thở do không có đủ số nghị sĩ để thành lập chính phủ mới. Bà Yingluck sẽ phải tiếp tục điều hành chính phủ lâm thời với quyền lực hạn chế cho đến khi tổ chức xong các cuộc bầu cử bổ sung ở 69 khu vực chưa thể bỏ phiếu.

 

Khủng hoảng chính trị Thái Lan, chính trị Thái Lan, chinh tri Thai Lan, quân đội Thái Lan, luật pháp Thái LanChính trị Thái Lan khủng hoảng dẫn đến tương lai bất định

 

Một vấn đề nảy sinh là nếu đảm nhiệm vai trò Thủ tướng lâm thời càng lâu, bà Yingluck càng chịu nhiều sức ép từ phe đối lập. Nguy cơ bị lật đổ càng cao và ngày càng có khả năng các cơ quan độc lập sẽ đưa ra quyết định để phá vỡ thế bế tắc.

Vòng luẩn quẩn này sẽ đẩy chính trường chính trị Thái Lan tiếp tục chìm sâu hơn vào khủng hoảng và những người chịu thiệt thòi nhất, không phải ai khác ngoài chính người dân nước này.

 

Theo 24h

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *