Chính trị Thái Lan rồi sẽ đi về đâu?! (Phần 2)

Khủng hoảng chính trị Thái Lan với mục đích sử dụng sức mạnh quần chúng để lật đổ chính phủ của nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Bài trước: Chính trị Thái Lan rồi sẽ đi về đâu?! (Phần 1)

Chính trị Thái Lan rồi sẽ đi về đâu?! Để hoàn thành ý đồ lật đổ chính phủ, phe đối lập không chỉ dừng lại ở các cuộc biểu tình hòa bình tại Bangkok thông qua chiến dịch “phong tỏa thủ đô”, mà còn kích động tâm lý bất mãn và bạo loạn ở những người chống đối quá khích để gây sự chú ý của quốc tế cũng như lôi kéo sự can thiệp của quân đội. Những nấc thang chống đối ngày càng được mở rộng cả về quy mô và mức độ, chuyển từ biểu tình hòa bình sang biểu tình bạo loạn chống lại, từ đấu tranh đường phố sang đấu tranh pháp lý.

 

Khủng hoảng chính trị Thái Lan, chính trị Thái Lan, chinh tri Thai Lan, quân đội Thái Lan, luật pháp Thái LanChính trị Thái Lan rồi sẽ đi về đâu?!

 

Trong chiến lược phản kháng mới nhất, phe đối lập chính trị Thái Lan đã cương quyết cự tuyệt cuộc tổng tuyển cử sớm hôm 2/2 và tìm cách ngăn cản hàng triệu cử tri đến bỏ phiếu tại các điểm bầu cử. Kết quả là có tới 10% điểm bỏ phiếu phải đóng cửa do bị người biểu tình ngăn cản, tỷ lệ cử tri đi bầu cũng ở mức rất thấp, gần 47%.

Ngoài ra, phe đối lập chính trị Thái Lan còn đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp đòi hủy kết quả bầu cử mà họ cho là vi hiến, đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục đấu tranh đến khi nào hoàn thành ý đồ lật đổ chính phủ.

 

Khủng hoảng chính trị Thái Lan, chính trị Thái Lan, chinh tri Thai Lan, quân đội Thái Lan, luật pháp Thái LanChính trị Thái Lan rồi sẽ đi về đâu?!

 

Thực tế này đang đặt chính phủ tạm quyền Thái Lan trước giai đoạn bất ổn chính trị Thái Lan mới do có nguy cơ bị tòa án can thiệp, hoặc xấu hơn là bị quân đội đảo chính.

Mặc dù sắc xuất xảy ra những điều này vào thời điểm hiện tại không cao song, không không ai có thể nói trước tương lai của quốc gia nơi mà quân đội và bộ máy tư pháp có lịch sử thường tiến hành can thiệp để thiết lập lại nền chính trị.

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *