Khủng hoảng chính trị Thái Lan từ quá khứ đến hiện tại (Phần 2)

Chính trị Thái Lan từ những năm 1990, nhóm các đảng theo xu hướng cải cách tự do ngày càng trở nên thắng thế tại chính trường Thái Lan.

Bài trước: Khủng hoảng chính trị Thái Lan từ quá khứ đến hiện tại (Phần 1)

Chính trị Thái Lan thời gian này không có nhiều bất ổn. Tuy nhiên, tổng số nợ nước ngoài của Thái Lan cũng phình to và trở thành một trong những yếu tố góp phần đưa đến cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính năm 1997, khi tướng Chaovalit đang làm Thủ tướng. Trong bối cảnh đó, theo lời khuyên của nhà vua, tướng Chaovalit đã phải từ chức để ông Chuan Leekpai của Đảng Dân chủ trở lại nắm quyền vào ngày 7/11/1997. Chính trong thời kỳ này, bản Hiến pháp 1997 được thông qua.

 

chính trị Thái Lan, chinh tri Thai Lan, Chính trường Thái Lan, giới tài phiệt Thái Lan, kinh tế Thái Lan, khủng hoảng chính trị Thái LanKhủng hoảng chính trị Thái Lan từ quá khứ đến hiện tại

 

Hiến pháp có nhiều nội dung mang tính cải cách về thể chế chính trị Thái Lan theo hướng dân chủ hơn, đặc biệt đã loại bỏ quân đội khỏi chính trị, và thể chế hoá nền dân chủ. Tuy nhiên, Hiến pháp 1997 cũng chứa đựng một số nội dung tiếp tục gây tranh cãi cho đến nay, trong đó đáng lưu ý là quy định về việc thành lập Uỷ ban Bầu cử và Uỷ ban chống tham nhũng quốc gia. Theo một số nhà phân tích, việc quy định về vai trò của các cơ quan này đối với hệ thống chính trị Thái Lan đã khiến chúng dễ bị các lực lượng chính trị lợi dụng cáo buộc nhau gian lận trong bầu cử và tham nhũng, và trên thực tế, đã góp phần làm rắc rối thêm cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan trong thập niên đầu thế kỷ XXI.

 

Theo Thanhnien

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *