Thái Lan cam kết điều tra đến cùng vụ bắn tàu Việt

Cảnh sát Thái Lan khẳng định sẽ công khai, minh bạch điều tra đến cùng vụ việc cảnh sát nước này bắn tàu và ngư dân Việt Nam.

Thái Lan cam kết điều tra đến cùng vụ bắn tàu Việt. Ngày 21/9, ông Phạm Thành Nam, Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đã gặp Thiếu tướng Apichart Suribunya, Cục trưởng Cục Đối ngoại Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tư lệnh Interpol Thái Lan, để trao đổi về vụ một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang, Việt Nam bị tàu Thái Lan sử dụng vũ khí tấn công khiến một ngư dân thiệt mạng và hai người khác bị thương. Tại cuộc gặp, ông Phạm Thành Nam nêu quan ngại sâu sắc về vụ việc, phản đối phía Thái Lan đã sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế; đề nghị Thái Lan sớm tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc những cá nhân liên quan, thông báo cho phía Việt Nam và bảo đảm không để xảy ra những vụ việc tương tự trong tương lai.

Thiếu tướng Apichart cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đang hết sức nghiêm túc và tích cực điều tra vụ việc và khẳng định sẽ theo đuổi đến cùng một cách công khai, minh bạch. Cục trưởng Cục đối ngoại CS Thái Lan đảm bảo những cá nhân liên quan, nếu có tội, sẽ bị xét xử nghiêm khắc theo pháp luật, đồng thời thông tin tới Chính phủ Việt Nam về tiến trình và kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất.

Thai Lan, thong tin Thai Lan, tin tuc Thai Lan, chinh tri Thai Lan, Thai Football League

Bộ Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho hay, cơ quan này đang nghiên cứu báo cáo của Lực lượng cảnh sát biển, sau đó dự kiến sẽ thành lập một nhóm đặc trách để điều tra. Trước đó, ngày 17/9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm chính thức yêu cầu Thái Lan xác minh và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân liên quan theo đúng luật pháp Thái Lan. Trong một diễn biến liên quan, đến ngày 21/9, tình trạng của ngư dân bị cảnh sát biển Thái Lan bắn bị thương đang ngày càng xấu thêm. Theo Bác sĩ Trương Công Thành, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, vết thương ở đùi do bị đạn bắn xuyên qua của ngư dân Nguyễn Hùng Cường diễn biến rất xấu.

Bác sĩ Thành cho biết, ông Cường bị bắn gãy vỡ xương đùi, mất nhiều cơ, đứt 1 dây thần kinh. Hiện tại, phần xương bị vỡ còn thiếu 1 mảnh nên không có khả năng tự lành. Nhiều khả năng, bệnh viện đa khoa Kiên Giang sẽ phải chuyển ông Cường lên tuyến trên để ghép xương. Trong khi đó, ông Cường cho hay từ khi nhập viện điều trị đến nay, vết thương đau nhức khiến ông không thể ngủ được, vừa hết thuốc là lại lên cơn đau nhức khủng khiếp. Ông Cường nói rằng, sau 9 ngày nhập viện, chi phí điều trị tốn hết khoảng 10 triệu đồng. Các khoản chi phí ăn uống hàng ngày và chi phí chuyển viện sắp tới (nếu có) đều được chủ tàu cá của ông Cường lo lắng chu đáo.

Nguồn: Dantri

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *