Thái Lan hướng đến mục tiêu trở thành nền bóng đá hàng đầu châu Á

Thái Lan đang tự tin hướng đến mục tiêu trở thành một trong những nền bóng đá hàng đầu châu Á. Lượng khán giả tại Thai Premier League trong những trận lượt đi của mùa giải năm nay đã tăng lên 1.072.000 lượt người, so với 1.049.000 lượt người trong cùng kỳ ở mùa giải trước.

Thái Lan hướng đến mục tiêu trở thành nền bóng đá hàng đầu châu Á. Sẽ không quá khi gọi Thai Premier League là một cỗ máy in tiền bởi nó đã mang về cho bóng đá xứ Chùa vàng gần 100 triệu USD chỉ sau 9 năm tồn tại.  Ông Ong-arj Kosinkar – Chủ tịch HĐQT Thai Football League, công ty tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp của Thái Lan ước tính hơn 3,5 tỷ baht, tức là xấp xỉ 100 triệu USD đã chảy vào tài khoản của giải đấu số 1 xứ Chùa vàng kể từ năm 2007 đến nay. Trong vài mùa giải gần đây, thu nhập hàng năm của giải đấu đã nhích dần lên mức 800 triệu baht. Các khoản thu nhập bao gồm tiền BQTH (bán cho TrueVisions) trị giá 600 triệu baht, 100 triệu baht từ nhà tài trợ chính Toyota và khoảng 100 triệu baht từ các nhà tài trợ khác.

Từ “miếng bánh” hấp dẫn này, BTC Thái Lan giải sẽ tiến hành phân chia về cho 18 CLB góp mặt ở giải đấu. Ở mùa giải 2014, trung bình mỗi CLB nhận được khoảng 20 triệu baht từ các khoản thu của cả giải. Ông Ong-arj Kosinkar tin rằng, mức hỗ trợ kể trên đã giúp các CLB Thai Premier League “chạy” được 1/5 ngân sách cần thiết để hoạt động khỏe mạnh trong 1 mùa giải khi mà số liệu thống kê những năm gần đây cho thấy, mỗi CLB Thái Lan thường tiêu trung bình là 100 triệu baht/mùa.

Thai Lan, thong tin Thai Lan, tin tuc Thai Lan, chinh tri Thai Lan, Thai Football League

Những số liệu về tài chính kể trên của Thai Premier League là ở mức tương đương với các giải đấu hạng trung tại châu Âu. Năng lực tài chính của các CLB hàng đầu Thái Lan hiện đang ngày càng được cải thiện và chỉ trong một thời gian ngắn nữa là có thể sẽ đạt đến đẳng cấp của các CLB Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Lượng khán giả tại Thai Premier League trong những trận lượt đi của mùa giải năm nay đã tăng lên 1.072.000 lượt người, so với 1.049.000 lượt người trong cùng kỳ ở mùa giải trước. Lượng khán giả trung bình mỗi trận đấu hiện ở mức khoảng 7.010 lượt người trong lượt đi mùa này, so với 5.523 lượt người của mùa trước.

Con số này không quá đặc biệt khi so sánh với các giải đấu khác trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng vấn đề ở chỗ, Thai Premier League rất giỏi trong việc “mời khán giả móc hầu bao” khi thu nhập từ bán vé và đồ lưu niệm của 1 đội bóng Thái Lan lên tới 832.000 baht/trận đấu. Tức là mỗi khán giả đến sân xem Thai Premier League chi đến hơn 1.000 baht/trận (khoảng 630.000 đồng).

Để có thể đạt được con số ấn tượng này, Thai Premier League đã phải tiến hành đồng bộ những “chiêu trò” như kết hợp các show ca nhạc và thời trang trong các trận đấu, bốc thăm trúng thưởng các phần quà giá trị cao cho đến việc được “ăn tối cùng cầu thủ ngôi sao”… Tất cả là để giúp khán giả cảm thấy những đồng tiền họ bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng!

Nguồn: Dantri

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *