Thái Lan mong muốn Hiến pháp mới ngắn gọn dễ hiểu

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, hơn 85% số người dân Thái Lan được hỏi đều mong muốn bản Hiến pháp mới của nước này ngắn gọn, dễ hiểu.

Thái Lan mong muốn Hiến pháp mới ngắn gọn dễ hiểu . Đó là kết quả cuộc khảo sát thăm dò dư luận cho thấy, hầu hết người dân Thái Lan mong muốn Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) xây dựng bản Hiến pháp mới ngắn gọn, dễ hiểu nhưng toàn diện và bảo vệ quyền lợi của người dân. Đây là kết quả cuộc thăm dò ý kiến người dân do Trường Đại học Suan Dusit Rajabhat của Thái Lan tiến hành từ ngày 12 – 17/10, với gần 1.300 người dân trên khắp cả nước tham gia. Kết quả cho thấy, hơn 85% số người được hỏi mong muốn Hiến pháp mới dễ hiểu, 82% muốn có một Hiến pháp súc tích và toàn diện và 77 % hy vọng bản Hiến pháp này sẽ được người dân ủng hộ.

Hơn 85% số người dân Thái Lan mong muốn Ủy ban soạn thảo Hiến pháp (CDC) xây dựng bản Hiến pháp mới ngắn gọn, dễ hiểu.  Ngoài ra, 72% số người được hỏi mong muốn bản Hiến pháp Thái Lan phù hợp với người dân và lối sống Thái, 66 % hy vọng cộng đồng quốc tế chấp nhận, 65% muốn nội dung quy định nhằm ngăn chặn chế độ độc tài và 60 % muốn Hiến pháp mới được viết lại từ đầu.

Thai Lan, thong tin Thai Lan, tin tuc Thai Lan, chinh tri Thai Lan,

Khi được hỏi về sự quan tâm lớn nhất của họ liên quan đến quá trình soạn thảo, 81% số người được hỏi lo ngại các thành viên Ủy ban soạn thảo Thái Lan sẽ tranh cãi do sự khác biệt về quan điểm, 62% lo lắng Ủy ban soạn thảo phải làm việc dưới áp lực áp của chính quyền quân sự và xã hội, 75% lo lắng Dự thảo sẽ bị người dân phủ quyết và 71% sợ rằng Dự thảo sẽ có một số nội dung ủng hộ lợi ích các nhóm đặc biệt.

Tuy nhiên, có hơn 84% số người được hỏi tin tưởng Ủy ban soạn thảo do chuyên gia pháp lý Meechai Ruchupan chỉ đạo, sẽ giúp giải quyết các vấn đề xung đột xã hội hiện nay, 70% cho rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ cho phép công chúng tham gia vào toàn bộ quá trình soạn thảo và 63% tin rằng Ủy ban soạn thảo sẽ xây dựng Hiến pháp có lợi cho đất nước.

Khoảng 60% số người tin tưởng Ủy ban soạn thảo sẽ xây dựng bản Dự thảo dân chủ hơn và được cộng đồng quốc tế chấp nhận, 58% tin tưởng Dự thảo sẽ được hoàn thành trong thời hạn 180 ngày.

Nguồn: Dantri

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *