Diễn đàn 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông do Thái Lan đăng cai tổ chức

Lần đầu tiên tại Thái Lan đã đăng cai tổ chức diễn đàn 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan.

Trong 3 ngày liên tiếp từ 16 đến ngày 18 tháng 6 vừa qua, tại thủ đô Bangkok. Với chủ đề “CLMVT 2016 – Hướng tới thịnh vượng chung” diễn đàn được sự ủng hộ của cả 5 nước thành viên trong đó có Việt Nam. Đây là tin tức Thái Lan được khá nhiều người quan tâm và ủng hộ.

dien-dan-5-nuoc-tieu-vung-song-me-kong-do-thai-lan-dang-cai-to-chuc-1

Thái Lan đăng cai tổ chức diễn đàn các nước tiểu vùng sông Mekong 2016

Tại lễ khai mạc diễn đàn, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chủ trì và có bài phát biểu về chủ đề chung của diễn đàn. Có tới khoảng 600 đại biểu từ các nước tiểu vùng sông Mê Kông cũng như từ Nhật Bản và Châu Âu đã đến tham dự. Trong số đó có rất nhiều lãnh đạo cấp cao của các quốc gia, các học giả, doanh nhân đến từ 5 quốc gia thành viên của diễn đàn. Các tập đoàn lớn như DHL, Huawei, Accor Group có đại diện là các lãnh đạo cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác đã tham gia diễn đàn.

Đúng như chủ đề của diễn đàn khi được tổ chức “Hướng tới thịnh vượng chung”, diễn đàn nhằm thúc đẩy sự gắn bó, hợp tác đồng thời xóa bỏ được những rào cản về đầu tư và thương mại, tăng cường sự đối thoại giữa các nước trong khu vực để góp phần thúc đẩy thương mại, kinh tế, cũng như giao lưu văn hóa, du lịch giữa các quốc gia. Giới chuyên gia gọi đây là diễn đàn Davos thu nhỏ. Tại đây, các doanh nhân hàng đầu cùng đại diện chính phủ các nước sẽ cùng chia sẻ những ý tưởng, kinh nghiệm kinh doanh để đẩy mạnh sự cạnh tranh lành mạnh của các nước trong khu vực.

Bộ trưởng bộ thương mại Thái Lan, bà Apiradi Tantraporn đã có bài phát biểu chính thức trước báo giới khi cho rằng diễn đàn này mở ra cơ hội thuận lợi để thắt chặt tình cảm hữu nghị giữa các quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Cũng theo bà Apiradi, các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông là thị trường xuất khẩu tiềm năng của Thái Lan, và cũng là những đất nước đem lại nguồn khách quốc tế du lịch Thái Lan lớn.

dien-dan-5-nuoc-tieu-vung-song-me-kong-do-thai-lan-dang-cai-to-chuc-2

Thứ trưởng Vương Duy Biên đại diện chính phủ Việt Nam tham dự diễn đàn

Hiện nay, mức xuất khẩu của Thái Lan sang các nước Việt Nam, Lào, Camphuchia và Mianmar chiếm tới hơn 10% tổng kim ngạch xuất khẩu, và lượng đầu tư trực tiếp khoảng 10%, khách du lịch đến Thái Lan hơn 10%.

Đây không chỉ là cơ hội của riêng Thái Lan mà còn là cơ hội của các quốc gia còn lại thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Diễn đàn không chỉ tạo sự cạnh tranh, phát triển trong khu vực mà về lâu dài còn cạnh tranh với thị trường quốc tế.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *