Bất ổn chính trị kéo tụt kinh tế Thái Lan

Kinh tế Thái Lan hiện đang đứng trước triển vọng tiêu cực, khi công ty xếp hạng tín nhiệm Moody cho biết nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nghiêm trọng do tình hình bất ổn trong nước.

Kinh tế Thái Lan tụt dốc vì chính trị bất ổn?!

Với niềm tự hào là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất châu Á thời gian qua, điều trớ trêu là nền kinh tế Thái Lan hiện đang đứng trước triển vọng tiêu cực, khi công ty xếp hạng tín nhiệm Moody cho biết nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nghiêm trọng do tình hình chinh tri Thai Lan. Theo số liệu mới đây, kinh tế Thái Lan đã giảm 0,6% trong quý I/2014, lần giảm đầu tiên kể từ quý IV/2011.

Theo các nhà kinh tế, bất ổn chính trị Thái Lan kéo dài – nền kinh tế thứ hai Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Indonesia và là nền kinh thế thứ 29 trên thế giới theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – tiếp tục gây lo ngại không chỉ về khía cạnh chính trị mà còn về lĩnh vực kinh tế của nước này. Việc Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm và thiết quân luật khiến các hoạt động kinh tế Thái Lan bị xáo trộn rất nhiều.

 

kinh tế Thái Lan, chinh tri Thai Lan, bất ổn chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan suy giam, xã hội Thái lan, người tiêu dùng Thái Lan

 

Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Thái Lan, đang cảm nhận những tác động bất lợi không nhỏ. Số liệu thống kê cho thấy lượng du khách quốc tế đến Thái Lan giảm khoảng 5% trong 4 tháng đầu năm 2014. Bộ trưởng du lịch Thái Lan Arnupap Gaesornsuwan cảnh báo do căng thẳng leo thang, lượng khách quốc tế đến Thái Lan trong tháng 5/2014 dự kiến giảm 10 – 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn theo Hiệp hội du lịch Thái Lan, 400.000 du khách đã hủy các chuyến du lịch Thái Lan trong thời gian qua và dự kiến lượng du khách tới nước này sẽ tiếp tục giảm nếu các cuộc biểu tình còn kéo dài. Doanh thu của ngành du lịch Thái Lan trong năm 2014 dự kiến chỉ đạt 1.150 – 1.170 tỷ baht, thấp hơn so với con số mục tiêu 1.300 tỷ baht.

Một số chuyên gia dự đoán đồng baht sẽ tiếp tục yếu đi trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan Tanit Sorat lo ngại rằng ngoài lĩnh vực du lịch, các hoạt động ngân hàng và thương mại của Thái Lan cũng sẽ tiếp tục bị "vạ lây" do tình trạng bất ổn. Theo ước tính, nền kinh tế Thái Lan đã thiệt hại 70 tỷ baht kể từ khi nước này rơi vào khủng hoảng chính trị.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittirat Na Ranong đã lên tiếng cảnh báo về tình hình kinh tế ngày một xấu đi của nước này. Theo số liệu của tờ Bangkok Post, các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 12/2013 đã bán ra khoảng 200 tỷ baht cổ phiếu, khiến đồng baht giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm gần đây.

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *