Dự báo kinh tế Thái Lan năm 2015 giảm xuống còn 3%

Dự báo kinh tế Thái Lan năm 2015 giảm xuống còn 3%. Theo Báo cáo về chính sách tiền tệ dự báo tăng trưởng trong năm 2016 lại được nâng lên 4,1% thay vì mức 3,9% như dự báo được đưa ra hồi tháng Ba.

Dự báo kinh te Thai Lan năm 2015 giảm xuống còn 3%

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) hôm 19/6 đã tuyên bố hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2015 xuống còn 3% từ mức 3,8% như dự báo đưa ra hồi tháng Ba.

Tuy nhiên, theo Báo cáo về chính sách tiền tệ được đăng trên trang web của BOT, dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm 2016 lại được nâng lên 4,1% thay vì mức 3,9% như dự báo được đưa ra hồi tháng Ba. Bên cạnh đó, BOT cũng giảm dự báo lạm phát và lạm phát cơ bản của năm 2015 tương ứng từ 0,2% và 1,2% xuống còn -0,5% và 1%.

BOT đánh giá, nền kinh tế Thái Lan dự kiến ​​sẽ phục hồi chậm hơn so với dự báo trước đó chủ yếu do tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn dự kiến ​​trong khi lạm phát được dự báo giảm chủ yếu do chi phí và áp lực về cầu thấp.

"Sự phục hồi kinh tế toàn cầu chậm, sự thay đổi trong cấu trúc thương mại toàn cầu, vấn đề cơ cấu xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan và tỷ giá là những nguyên nhân khiến xuất khẩu hàng hóa của Thái lan suy giảm. Điều đó khiến triển vọng về doanh thu cũng như niềm tin của khu vực tư nhân xấu đi", BOT cho biết.

 

kinh tế Thái Lan, chinh tri Thai Lan, bất ổn chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan suy giam, xã hội Thái lan, người tiêu dùng Thái Lan

 

Bên cạnh đó, cùng với tâm lý thận trọng của các tổ chức tài chính trong việc mở rộng cho vay, chi tiêu cá nhân cũng được dự báo sẽ phục hồi chậm hơn so với đánh giá trước đây, báo cáo của BOT nhấn thêm. BOT đánh giá, nền kinh tế Thái Lan dự kiến ​​sẽ phục hồi chậm hơn so với dự báo trước đó chủ yếu do tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn dự kiến ​​trong khi lạm phát được dự báo giảm chủ yếu do chi phí và áp lực về cầu thấp.

Mặc dù, chi tiêu công được dự báo là cao hơn trong khi xuất khẩu dịch vụ cũng ​​sẽ mở rộng hơn so với dự báo trước đó từ gia tăng số lượng khách du lịch. Tuy nhiên, theo BOT, điều đó cũng không thể bù đắp cho việc xuất khẩu hàng hóa ​​và chi tiêu cá nhân yếu hơn dự kiến.

Vì thế, "tăng trưởng kinh tế Thái Lan chung trong năm 2015 sẽ thấp hơn so với dự báo trước đây", BOT cho biết. Mặc dù vậy, BOT vẫn lạc quan cho rằng, nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng tốt hơn trong năm 2016 so với năm nay.

Trong giai đoạn sắp tới, nền kinh te Thai Lan được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tốt hơn cùng với đà phục hồi của các đối tác thương mại, bởi điều đó sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan. "Hoạt động xuất khẩu tốt hơn cùng với chi tiêu công tiếp tục mở rộng sẽ khiến thu nhập hộ gia đình tăng, dẫn đến chi tiêu tiêu dùng cũng tốt hơn", BOT cho biết.

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *