Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại vì cuộc đảo chính (Phần 1)

Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại bởi sự khủng hoảng chính trị ở đất nước này đồng thời phải trả một cái giá rất đắt bằng tiền mặt.

Kinh tế Thái Lan, theo The Economist, bị các cuộc đảo chính đang gây hại. Dữ liệu cho thấy trong năm nay kinh tế Thái Lan sẽ hầu như không có tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực: chi tiêu yếu, đầu tư giảm, thương mại và du lịch bị thu hẹp, hạn hán đang diễn ra ở các tỉnh và tại Bangkok càng làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Những người lạc quan thì cho rằng hòa bình và trật tự đã được vãn hồi và tình hình đang ngày càng tốt lên trên đất nước của những nụ cười.

 

kinh tế Thái Lan, kinh te Thai Lan, kinh tế Thái Lan suy giảm, bất ổn chính trị Thái Lan

 

Theo Ngân hàng Thương mại Siam, kinh tế Thái Lan sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 4,5% trong năm 2015. Người dân sẽ tăng chi tiêu và giúp kinh tế phục hồi theo hình chữ "V".

Nhưng những người bi quan nhìn thấy hành động can thiệp của quân đội đang khiến cho mọi con số đảo lộn. Paul Collier, giáo sư kinh tế tại Đại học Oxford lưu ý rằng "các cuộc đảo chính không phải là một cách rẻ tiền để thay thế một chính phủ”.

Theo ông tính toán, tác động tích lũy của một cuộc đảo chính là giảm thu nhập kinh tế Thái Lan đến 7%. Các chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Thế giới dự báo, Thái Lan sẽ tăng trưởng chậm nhất trong khu vực Đông Nam Á cho đến năm 2016.

 

Theo Doanhnhansaigon

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *