Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại vì cuộc đảo chính (Phần 3)

Kinh tế Thái Lan suy giảm, nội các Chính phủ Thái Lan hiện nay rất thận trọng khi nói đến việc điều chỉnh chi tiêu của chính phủ

Bài trước: Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại vì cuộc đảo chính (Phần 2)

Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại vì cuộc đảo chính. Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Thái Lan đã có xu hướng rất bảo thủ và quyết tâm bám vào giá trị của đồng baht. Một số chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo đồng baht sẽ tiếp tục yếu đi trong thời gian tới với yếu tố chi phối mạnh nhất là chính trị.

Lần cuối cùng vào năm 1984, Kinh tế Thái Lan với đồng baht mất giá mạnh đã có bùng nổ về tăng trưởng thu nhập và xuất khẩu. Vào thời điểm đó, một bộ trưởng tài chính quyền lực đã ghìm giá đồng baht, bất chấp sự phản đối từ Ngân hàng Trung ương.

 

kinh tế Thái Lan, kinh te Thai Lan, kinh tế Thái Lan suy giảm, bất ổn chính trị Thái Lan

 

Khi tăng trưởng xuất khẩu giảm xuống gần như bằng không, vào năm 1996, Ngân hàng Trung ương từ chối giảm giá đồng baht thêm nữa. Cuối cùng đồng tiền Thái sụp đổ kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế nước này. Phải mất nhiều năm để đưa nền kinh tế Thái Lan trở lại mức trước khủng hoảng.

Việc giảm giá đáng kể của đồng baht chắc chắn sẽ gây ra một sự bứt phá trong xuất khẩu và du lịch, nâng cao tỷ lệ lạm phát một chút. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cho rằng đây sẽ là phương pháp sai.

Thay vì cố gắng cho sự tăng trưởng 5% Kinh tế Thái Lan, họ đang theo đuổi chính sách chỉ hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 2% đến 3%.

 

Theo Doanhnhansaigon

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *