Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại vì cuộc đảo chính (Phần 4)

Kinh tế Thái Lan thay vì cố gắng cho sự tăng trưởng 5%, họ đang theo đuổi chính sách chỉ hướng đến mục tiêu tăng trưởng từ 2% đến 3%.

Kinh tế Thái Lan bị hủy hoại vì cuộc đảo chính. Cuối cùng, phải làm gì với giá gạo? Đây là vấn đề thường xuyên đặt ra trong chính trường Thái Lan và cũng là khởi phát của các tranh chấp giữa hai phe "thành thị” và "nông thôn".

Lựa chọn được đặt ra là liệu người dân thành phố sẽ mua thực phẩm với giá rẻ hơn hoặc những người nông dân sẽ có thu nhập cao hơn khi gạo được giá. Chính phủ bị lật đổ của Yingluck Shinawatra "lấy lòng" các cử tri nông dân phía Bắc bằng cách nâng giá gạo thông qua sự can thiệp của chính phủ.

 

kinh tế Thái Lan, kinh te Thai Lan, kinh tế Thái Lan suy giảm, bất ổn chính trị Thái Lan

 

Nhưng chính phủ của nữ Thủ tướng này đã bị lật đổ khi trong tay còn một kho dự trữ lớn gạo và bị Ủy ban Chống tham nhũng Thái Lan kết tội làm thất thoát ngân sách quốc gia. Chính quyền mới của ông Prayuth Chan-ocha cũng sẽ có rất ít lựa chọn ngoài việc hỗ trợ nông dân để đổi lấy sự hỗ trợ chính trị.

So với tốc độ tăng trưởng kinh tế Thái Lan, thiệt hại kinh tế của Thái Lan do bất ổn chính trị sẽ vào khoảng 20 – 30 tỷ USD trong các năm 2014-2016. Hy vọng chính phủ mới hoạt động đủ tốt để nhanh chóng bù đắp sự mất mát kinh tế Thái Lan lúc này.

 

Theo Doanhnhansaigon

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *