Kinh tế Thái Lan chịu tác động tiêu cực từ chính trị

Kinh tế Thái Lan chịu tác động tiêu cực từ chính trị, các hoạt động đầu tư, chế tạo và xây dựng của Thái Lan trong quý I năm 2014 cũng giảm lần lượt 9,8%, 2,7% và 12,4%.

Kinh tế Thái Lan chịu tác động tiêu cực từ chính trị

Trong khi đó, hãng tin BBC (Anh) nhận định đầu tư sụt giảm, xuất khẩu thấp và chi tiêu tiêu dùng đang khiến kinh tế Thái Lan "lao đao". Người tiêu dùng Thái Lan đang tăng cường thắt chặt chi tiêu với chi tiêu tiêu dùng giảm 2,1% trong quý I/2014. Các hoạt động đầu tư, chế tạo và xây dựng của Thái Lan trong quý I năm 2014 cũng giảm lần lượt 9,8%, 2,7% và 12,4%.

Một số doanh nghiệp chế tạo ô tô nước ngoài cho biết sẽ hoãn hoặc xem xét lại kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Thái Lan do dự báo doanh số sụt giảm tại nước này. Cụ thể, hãng Honda Motor Co. của Nhật Bản cho biết có thể hoãn thời điểm xây dựng (từ 6 – 12 tháng so với dự kiến ban đầu) một nhà máy có vốn đầu tư 530 triệu USD tại Thái Lan.

Sản lượng ô tô của Thái Lan trong tháng 4/2014 đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh số bán ô tô tại nước này cũng giảm khoảng 33%. Một số nhà phân tích cho rằng nếu tình trạng bất ổn chính trị Thái Lan vẫn tiếp diễn, 30.000 lao động trong ngành công nghiệp ô tô Thái Lan sẽ thất nghiệp trong

 

kinh tế Thái Lan, chinh tri Thai Lan, bất ổn chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan suy giam, xã hội Thái lan, người tiêu dùng Thái Lan

 

Tình hình bất ổn hiện nay tại Thái Lan đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng chính trị đối với tăng trưởng kinh tế Thái Lan. Ủy ban Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia Thái Lan (NESDB) cũng giảm mức dự đoán tăng trưởng của Thái Lan trong cả năm 2014 từ 3 – 4% xuống còn 1,5 – 2,5%.

Theo một số dự báo, nếu bất ổn vẫn kéo dài thì kinh tế Thái Lan sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc lại những quyết định của họ trước khi rót vốn vào Thái Lan.

Trong khi đó, ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế về châu Á – Thái Bình Dương tại IHS Global Insight, cho rằng triển vọng tăng trưởng của Thái Lan trong năm 2015 đang đối mặt với nhiều rủi ro bởi nước này vẫn chưa tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) trước đó cảnh báo có thể hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan, hiện ở mức BBB+, nếu tình trạng bế tắc kéo dài sang nửa cuối năm nay.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) Prasarn Trairatvorakul nhận định nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu xuất hiện khoảng trống quyền lực tại nước này, khiến cho việc phân bổ ngân sách gặp khó khăn. Nếu Thái Lan không thành lập được một chính phủ mới vào năm tới, việc triển khai chính sách phát triển kinh tế Thái Lan sẽ chịu tác động tiêu cực.

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *