Kinh tế Thái Lan có gì thay đổi nếu gia nhập TPP?!

Kinh tế Thái Lan có gì thay đổi nếu gia nhập TPP?! Theo những nghiên cứu của các nhà kinh tế Thái Lan, chỉ số tăng trưởng kinh tế của nước này có thể tăng thêm 0,77%.

Hiệp định thương mại quy mô lớn cũng có thể giúp Thái Lan phát triển các ngành ô tô, điện tử, máy tính và dệt may. Nghiên cứu còn cho thấy, TPP sẽ giúp Bangkok phát triển các ngành thương mại, dịch vụ, bảo vệ môi trường và các tiêu chuẩn lao động bởi thành viên TPP luôn được khuyến khích phát triển các ngành nêu trên để tăng trưởng bền vững. Bên cạnh nền kinh tế trong nước, nghiên cứu cho rằng TPP giúp các doanh nghiệp Thái Lan có nhiều cơ hội đầu tư ở nước ngoài cũng như nhập khẩu nguồn nguyên liệu thô từ các nước khác.

Kinh tế Thái Lan

Hiệp định khu vực này cũng sẽ thúc đẩy Thái Lan nhận thức tốt hơn về các quyền sở hữu trí tuệ, từ đó có thể bảo vệ nghiêm ngặt các sáng kiến, song song với đó, khuyến khích các sáng kiến, nghiên cứu mới và phát triển công nghệ cao. Nếu quyết định gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Thái Lan được thông qua, nền kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng thêm 0,77%. Thách thức hàng đầu hiện nay của Thái Lan khi gia nhập Hiệp định TPP bao gồm việc phải đối phó với cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn và các biện pháp quản lý thắt chặt đối với quyền sở hữu trí tuệ.

Căn cứ theo kết quả nghiên cứu, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ tăng trưởng thêm 0,77% sau khi gia nhập Hiệp định TPP. Nếu In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin cùng chấp thuận tham gia Hiệp định TPP, GDP của Thái Lan có thể tăng thêm 1,06%. Các ngành sẽ được hưởng lợi bao gồm ô-tô, điện tử, máy tính, may mặc và chất liệu vải.

Kinh tế Thái Lan

Thêm vào đó, cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra đã cảnh cáo giới tướng lãnh Thái Lan về nền kinh tế và nói rằng quân đội kéo dài thời gian cầm quyền sẽ làm cho nền kinh tế càng thêm khó khăn, tệ hại. Ông nói rằng: “Chính phủ quân phiệt không có tự do, không có đủ tài năng để điều hành kinh tế. Ông ta nghĩ họ cầm quyền lâu hơn, sự khó khăn kinh tế càng gia tăng.” Quân đội đã lật đổ chính phủ Thủ tướng Thaksin và em gái ông ta. Chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã bị lật đổ trong năm 2014. Thành phần trung thành với Nhà vua và quân đội đã coi anh em ông Thaksin là một mối đe dọa. Ông Thaksin cũng đã bác bỏ tin đồn ông ta đang thương lượng mật với quân đội Thái Lan, tuyên bố: “Ông ta không nói chuyện, không gọi điện thoại cho ai, ông ta không có nhu cầu nào phải tiếp xúc với quân đội Thái Lan.”

Nguồn: VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *