Kinh tế Thái Lan có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng

Kinh tế Thái Lan hiện đang đứng trước triển vọng tiêu cực, khi công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho thấy nước này có thể sẽ rơi vào cảnh suy thoái nghiêm trọng so với những năm trước do tình hình bất ổn trong nước.

Theo số liệu công bố mới đây, kinh tế Thái Lan đã giảm 0,6% trong quý 1/2014, lần giảm đầu tiên kể từ quý 4/2011, trong bối cảnh tình hình bất ổn trong nước vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hiện trạng khó khăn của kinh tế Thái Lan:

Theo các nhà kinh tế, tình hình bất ổn kéo dài ở Thái Lan – nền kinh tế thứ hai Hiệp hội các Nước Đông Nam Á (ASEAN), sau Indonesia và là nền kinh thế thứ 29 trên thế giới theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – tiếp tục gây lo ngại không chỉ về khía cạnh chính trị mà còn về lĩnh vực kinh tế của nước này. Việc Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm và thiết quân luật khiến các hoạt động kinh tế Thái Lan bị xáo trộn rất nhiều, trong đó du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước này, cũng đang cảm nhận những tác động bất lợi không nhỏ.

Số liệu thống kê cho hay lượng du khách du lịch Thái Lan giảm khoảng 5% trong bốn tháng đầu năm 2014 trong bối cảnh ngành du lịch đóng góp khoảng 10% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này. Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Arnupap Gaesornsuwan cho hay do căng thẳng leo thang, số lượng du khách quốc tế đến Thái Lan trong tháng 5/2014 dự kiến giảm 10-12% so với cùng kỳ năm ngoái.

thông tin Thái Lan, tin tức Thái Lan, kinh tế Thái Lan, Thái Lan,Kinh tế Thái Lan có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng

Còn theo Hiệp hội du lịch Thái Lan, 400.000 du khách đã hủy các chuyến du lịch Thái Lan trong thời gian qua và dự kiến lượng du khách tới nước này sẽ tiếp tục giảm nếu các cuộc biểu tình còn kéo dài. Trong khi đó, một số chuyên gia dự đoán đồng baht sẽ tiếp tục yếu đi trong thời gian tới với nhân tố tác động lớn nhất là tình hình bất ổn. Ước tính, tình hình bất ổn khiến nền kinh tế Thái Lan đã thiệt hại 70 tỷ baht.

Phó Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan Tanit Sorat lo ngại rằng ngoài lĩnh vực du lịch, các hoạt động ngân hàng và thương mại của Thái Lan cũng sẽ tiếp tục bị “vạ lây” do tình hình bất ổn. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Kittirat Na Ranong cũng lên tiếng cảnh báo về tình hình kinh tế Thái Lan ngày một xấu đi

Còn ông Pichai Nariphthanpan, một trong những người có trách nhiệm của đảng cầm quyền Vì nước Thái, lo ngại tình trạng đầu tư nước ngoài tiếp tục giảm. Theo số liệu của báo Bangkok Post, các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 12/2013 đã bán ra khoảng 200 tỷ baht cổ phiếu, khiến đồng baht đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm gần đây.

Còn theo hãng tin BBC (Anh), đầu tư sụt giảm, xuất khẩu thấp và chi tiêu tiêu dùng đang khiến kinh tế Thái Lan “lao đao.” Người tiêu dùng Thái Lan đang tăng cường thắt chặt chi tiêu với chi tiêu tiêu dùng giảm 2,1% trong quý 1/2014. Trong khi đó, đầu tư, hoạt động chế tạo vả xây dựng của Thái Lan trong quý đầu tiên của năm 2014 cũng giảm lần lượt 9,8%, 2,7% và 12,4%. Trong khi đó, một số doanh nghiệp chế tạo ôtô cho biết sẽ hoãn hoặc xem xét lại kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Thái Lan do dự báo doanh số sụt giảm tại nước này.

 

Nguồn: Tuoitre

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *