Kinh tế Thái Lan đối mặt với các thách thức

Kinh tế Thái Lan đối mặt với các thách thức trong nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng. Lĩnh vực xuất khẩu, vốn đóng góp hơn 60% GDP của Thái Lan, đã giảm 4,3% trong quý 1/2015

Kinh tế Thái Lan đối mặt với các thách thức, theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Prasarn Trairatvorakul cảnh báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này trong năm nay có khả năng thấp hơn mục tiêu 3%.

Theo Thống đốc Trairatvorakul, kinh tế Thái Lan đang đối mặt với thách thức trong nỗ lực đạt được mục tiêu tăng trưởng, khi kinh tế nước này hứng chịu tác động tiêu cực từ nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu giảm sút. Lĩnh vực xuất khẩu, vốn đóng góp hơn 60% GDP của Thái Lan, đã giảm 4,3% trong quý 1/2015 và có nguy cơ sụt giảm năm thứ ba liên tiếp trong năm nay.

Kinh tế Thái Lan, chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan, Thái Lan, GDP Thái Lan, ngân hàng Thái Lan

Ông Trairatvorakul nhận định tốc độ tăng trưởng kinh te Thai Lan chậm lại của các đối tác thương mại, sự đi xuống của giá nông sản xuất khẩu và lĩnh vực chế tạo đồ điện tử ngày càng lỗi thời là những nhân tố dẫn tới sự suy giảm xuất khẩu của Thái Lan. Dù vậy, vị Thống đốc của BoT vẫn dự báo kinh tế xứ chùa Vàng sẽ tránh được suy thoái về mặt kỹ thuật và trở lại tăng trưởng trong quý 2/2015, sau khi thu hẹp trong quý 1/2015.

Theo ông Trairatvorakul, BoT đã bất ngờ hạ lãi suất hai lần kể từ tháng 3/2015 và đưa tỷ lệ lãi suất xuống 1,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Song, ngân hàng này không cần hạ lãi suất xuống gần 0%, khi nền kinh tế vẫn chưa rơi vào khủng hoảng.

Ông Trairatvorakul cho biết mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Thái Lan đang chậm lại, song chính quyền quân sự tại Thái Lan không gây sức ép buộc BoT hạ lãi suất thêm nữa.

Năm ngoái, GDP của Thái Lan chỉ tăng 0,7%, mức thấp nhất kể từ khi xảy ra đợt lũ lụt năm 2011, trong bối cảnh tình hình căng thẳng chính trị đã gây ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động kinh doanh và làm giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Theo Vietnamplus

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *