Kinh tế Thái Lan “lao đao” với thực trạng tương lai bất định

Kinh tế Thái Lan “lao đao” với thực trạng tương lai bất định đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại về sự tác động của cuộc khủng hoảng này đối với tăng trưởng kinh tế trong năm nay

Kinh tế Thái Lan “lao đao” với thực trạng tương lai bất định cụ thể, Japanese Honda Motor Co. cho biết có thể hoãn thời điểm xây dựng một nhà máy có vốn đầu 530 triệu USD tại Thái Lan, từ 6-12 tháng so với dự kiến ban đầu. Tuy vậy, các công ty này đã đầu tư khá lớn vào Thái Lan nên sẽ không giảm quy mô sản xuất hiện nay, với phần lớn sản lượng ôtô để xuất khẩu. Sản lượng ôtô của Thái Lan trong tháng 4/2014 đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 126.730 chiếc, trong khi doanh số ôtô ở nước này cũng giảm khoảng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 73.242 chiếc.

Một số nhà phân tích kinh tế Thái Lan cho rằng nếu tình trạng bất ổn trong nước vẫn tiếp diễn, 30.000 lao động trong ngành công nghiệp ôtô Thái Lan thất nghiệp trong năm 2014.

Kinh te Thai Lan – Tương lai bất định

Tình hình bất ổn hiện nay của kinh tế Thái Lan đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại về sự tác động của cuộc khủng hoảng này đối với tăng trưởng kinh tế trong năm 2014. Ủy ban Phát triển xã hội và kinh tế quốc gia Thái Lan (NESDB) cũng giảm mức dự đoán tăng trưởng của Thái Lan trong cả năm 2014 từ 3-4% xuống còn 1,5-2,5%.

thông tin Thái Lan, tin tức Thái Lan, kinh tế Thái Lan, Thái Lan,Kinh tế Thái Lan “lao đao” với thực trạng tương lai bất định

Theo một số dự báo, nếu tình trạng bất ổn kinh tế Thái Lan vẫn kéo dài thì Thái Lan sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc lại những quyết định của họ trước khi rót vốn vào Thái Lan. Ngày 3/1, đồng baht đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010, với tỷ giá 32,98 baht đổi được 1 USD. Cùng ngày, chỉ số thị trường chứng khoán Thái Lan SET cũng giảm 5,23% xuống 1.230,77 điểm, mức thấp nhất trong hơn một năm.

Còn theo ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế về châu Á-Thái Bình Dương tại IHS Global Insight, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Thái Lan trong năm 2015 đang đối mặt với nhiều rủi ro do nước này vẫn chưa tìm ra lối thoát cho tình trạng bất ổn hiện nay. Còn công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) trước đó cảnh báo có thể hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Thái Lan, hiện ở mức BBB+, nếu tình trạng bế tắc kéo dài sang nửa cuối năm nay.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BOT) Prasarn Trairatvorakul cho rằng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nếu xuất hiện khoảng trống quyền lực, khiến cho việc phân bổ ngân sách gặp khó khăn. Nếu không thành lập được một chính phủ mới vào năm tới, việc triển khai chính sách phát triển kinh tế sẽ bị tác động tiêu cực.

Bên cạnh dự đoán lợi nhuận của ngành du lich Thai Lan sẽ giảm bớt 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm 2014 do khách hàng hủy bỏ kế hoạch đi thăm quan, Chính phủ Philippines đã lên tiếng khuyến cáo công dân nước này cần thận trọng khi đến Thái Lan, trong khi các doanh nghiệp Australia không nhận bảo hiểm cho du khách nước này tới Thái Lan.

Doanh thu của ngành du lịch Thái Lan trong năm 2015 dự kiến cũng chỉ đạt 1.150-1.170 tỷ baht, thấp hơn so với con số mục tiêu 1.300 tỷ baht

Nguồn: Tuoitre

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *