Kinh tế Thái Lan: Nguy cơ suy thoái do khủng hoảng chính trị

Thái Lan đã chuẩn bị một loạt biện pháp khẩn cấp như áp giá trần nhiên liệu và đảm bảo vốn vay cho công ty nhỏ, để kích thích kinh tế Thái Lan

Kinh tế Thái Lan áp dụng các biện pháp dài hạn như phát triển đặc khu kinh tế tại biên giới với Myanmar, Lào và Malaysia.

Ngày 22/5, quân đội Thái Lan đã đảo chính, giành quyền kiểm soát Chính phủ sau nhiều tháng khủng hoảng chính trị khiến niềm tin doanh nghiệp bị ảnh hưởng và nền kinh tế suy giảm. Cựu Thủ tướng Thái Lan – Yingluck Shinawatra cũng đã bị buộc từ chức hai tuần trước đó, sau khi tòa án kết tội bà lạm dụng quyền lực.

Ông Prajin – người chịu trách nhiệm các vấn đề về Kinh tế Thái Lan của chính quyền quân sự cho biết khoảng 30 đề xuất khẩn cấp về kinh tế sẽ được thảo luận với Tổng tư lệnh lục quân Hoàng gia Thái Lan – Prayuth Chan-ocha trong hai ngày tới. Trong đó có một đề án bảo hiểm giá gạo cho nông dân, sẽ thay thế chương trình mua lại tốn kém dưới thời bà Yingluck. Chương trình này đã thất bại khi Chính phủ cạn kiệt tiền mặt, khiến hàng trăm nghìn nông dân không nhận được đồng nào trong nhiều tháng.

 

Kinh tế Thái Lan, kinh te Thai Lan, thông tin Thái Lan, tin tức Thái Lan, du lịch Thái Lan, lạm phát Thái Lan, Doanh nghiệp Thái LanKinh tế Thái Lan: Nguy cơ suy thoái do khủng hoảng chính trị

 

Chính quyền quân đội cũng sẽ giải quyết các vấn đề về cho vay nặng lãi, vốn ngày càng trầm trọng do nông dân thiếu tiền sau chương trình trợ giá gạo thất bại. Họ cũng sẽ chú trọng các khoản cho vay nhà lãi suất thấp thông qua ngân hàng Government Housing Bank, Reuters cho biết.

Prajin cho biết ông đã đề nghị Bộ Tài chính Kinh tế Thái Lan tìm biện pháp cải tổ toàn diện cấu trúc thuế. Theo tờ The Nation, các công ty quốc doanh, như hãng hàng không Thai Airways International hay Công ty đường sắt Thái Lan (State Railway of Thailand) cũng sẽ nộp kế hoạch đầu tư vào hôm nay để đem ra bàn thảo trong tuần này.

Cuối tuần trước, Tướng Prayuth phát biểu trên truyền hình Thái Lan rằng quân đội cần thời gian để hòa giải mâu thuẫn chính trị giữa các phe phái và thúc đẩy cải tổ. Ông cũng tuyên bố nước này sẽ không có cuộc bầu cử chính thức nào trong ít nhất 15 tháng tới

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *