Kinh tế Thái Lan tăng mạnh nhờ xuất khẩu

Kinh tế Thái Lan đã vượt quá dự đoán khi xuất khẩu của nước này tăng mạnh làm giảm tác động của bất ổn chính trị và nâng giá tiền tệ cũng như cổ phiếu.

Hôm 23/8, chính phủ Thái Lan cho biết, GDP của nước này đã tăng 9,1% trong quý 2/2010 so với một năm trước đó và cao hơn ước tính 8% từ cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg từ 11 nhà kinh tế. Tăng trưởng kinh tế Thái Lan đạt 12% trong quý 1/2010, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1995. Đồng baht của Thái Lan đã tăng 2,8% so với đồng đô la Mỹ kể từ hôm 19/5 sau khi quân đội nước này trấn át cuộc xung đột làm ít nhất 89 người thiệt mạng.

Các nhà kinh tế Thái Lan trong cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg dự đoán, ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ tăng lãi suất tham chiếu lên đến 1,75% vào hôm 25/8 tới. Tháng trước, Ngân hàng Thái Lan đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 2 năm. Xuất khẩu ô tô và điện tử của Thái Lan đã tăng, đồng thời, số lượng lớn khách du lịch Thái Lan đang quay trở lại bãi biển Phuket của quốc gia này. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij dự đoán, tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm nay có thể sẽ đạt 8%, cao hơn so với dự báo 6% trong tháng Sáu. Thái Lan là cơ sở sản xuất cho các công ty lớn trên thế giới, trong đó có Tập đoàn Toyota Motor của Nhật Bản.

thông tin Thái Lan, tin tức Thái Lan, kinh tế Thái Lan, Thái Lan,Kinh tế Thái Lan tăng mạnh nhờ xuất khẩu

Trước đó, một cơ quan tư vấn kinh tế đưa ra dự báo tăng trưởng của Thái Lan trong năm 2010 sẽ đạt khoảng 7 – 7,5%, trong khi đó, ngân hàng trung ương của nước này dự báo tăng trưởng là 7,5%. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1995, trước cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997. Khi đó Thái Lan, Indonesia và Hàn Quốc đã phải tìm đến các khoản cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong tháng Sáu, xuất khẩu của Thái Lan đã tăng 46% so với một năm trước đó, mức tăng trưởng nhiều nhất trong hơn 18 năm qua. Theo nhà kinh tế Lim Su Sian thuộc Ngân hàng Hoàng gia Scotland tại Singapore, tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan giảm nhẹ trong tháng Bảy không trở thành “chướng ngại vật” cho xuất khẩu của nước này.

Tăng trưởng kinh tế Thái Lan có thể chậm lại từ 6-7% trong quý 3/2010 và 1-2% trong quý thứ tư. Do vậy, mở rộng tăng trưởng trong nửa sau của năm nay có thể sẽ “dịu” lại chỉ còn 4-5% so với 10,6% trong nửa đầu năm.

Tuy nhiên, lượng khách du lịch của Thái Lan đã phục hồi sau khi giảm 13% hồi đầu tháng Năm do cuộc bạo loạn đã phá hủy phần lớn các trung tâm mua sắm hàng đầu tại thủ đô Bangkok. Theo số liệu từ Phòng Phát triển Du lịch Thái Lan, tháng trước, lượng khách du lịch tới Thái Lan đã tăng 14% tới 1,25 triệu khách và dự kiến sẽ tăng thêm từ 5-10% lên tới ít nhất 15 triệu khách trong năm nay. Điều này cũng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước tăng lên.

Nguồn: Tuoitre

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *