Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm trong quý II/2015

Tăng trưởng kinh tế Thái Lan chậm lại trong quý II do tăng chi tiêu chính phủ và ngành du lịch không thể tạo sức hút cho nhu cầu vốn dĩ đã yếu tại nội địa, cùng với tác hại của hạn hán và sự mất giá của đồng nhân dân tệ.

Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm trong quý II/2015. Tổng sản phẩm trong nước đạt 2.8 % trong ba tháng tính, Hội đồng Kinh tế và Phát triển xã hội quốc gia tại Bangkok cho biết hôm thứ Hai gần sát với ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, so sánh với con số 3 % trong giai đoạn trước. GDP quý này tăng 0.4 % so với quý trước.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết nhiều khả năng ông sẽ tiến hành cải tổ nội các, trong đó sẽ tập trung vào nhóm kinh tế để thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan đang gặp khó khăn với sự sụt giảm trong sản xuất và xuất khẩu. Thêm vào đó, nhân dân tệ bất ngờ giảm giá tuần trước tạo thêm sự đau đầu cho chính phủ, Ủy ban Phát triển xã hội và kinh tế Thái Lan NESDB hôm nay đã hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP và doanh số bán hàng ở nước ngoài trong năm nay.

“Đồng nhân dân tệ giảm giá không phải là tin tốt đối với Thái Lan, vì nó sẽ gây áp lực nhiều hơn vào khẳ năng xuất khẩu của chúng tôi,” Pimonwan Mahujchariyawong, chuyên gia kinh tế tại Kasikorn Research Co. Bangkok, cho biết. “Chi tiêu Chính phủ và du lịch là hai công cụ duy nhất có thể thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng triển vọng hiện rất mờ mịt bởi đồng nhân dân tệ đang mất giá. “Đồng baht giảm 0.4 % xuống mức 35.34 baht / 1USD kể từ 10:21 sáng nay tại Bangkok – tỉ giá hối đoái tồi tệ nhất trong sáu tháng vừa qua của 11 đồng tiền châu Á được theo dõi bởi Bloomberg.

thông tin Thái Lan, tin tức Thái Lan, kinh tế Thái Lan, Thái Lan, Kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm trong quý II/2015

Kinh te Thai Lan – Chi cho đầu tư

NESDB đã hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay xuống 2.7 % đến 3.2 % so với ước tính trước đó là 3 % đến 4 %. Dự báo xuất khẩu sẽ giảm 3.5 % so với ước tính. Chi tiêu chính phủ sẽ tăng 11.6 % trong nửa năm còn lại, tổ chức này cho biết.

“Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ngân sách và đầu tư”, Arkhom Termpittayapaisith, tổng thư ký của NED, phát biểu trong cuộc họp. “Chúng tôi quyết tâm thúc đẩy chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế Thái Lan trong khi nền kinh tế toàn cầu đang bất ổn.”

Ngân hàng Thái Lan hồi đầu tháng này tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản hiện nay ở mức thấp nhất trong 5 năm, và cho biết những rủi ro tồn tại từ hạn hán và suy thoái kinh tế của Trung Quốc. Bộ Tài chính đã hạ dự báo tăng trưởng ba lần trong năm nay, ngay cả khi chính phủ đã cam kết chi ngân sách cao hơn cho đầu tư trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 01 tháng 10.

Sản xuất giảm 0.7 % trong quý II so với một năm trước đó. Tiêu dùng cá nhân tăng 1.5 %, so với 2.4 % trong giai đoạn trước.

“Với triển vọng tăng trưởng thấp, rủi ro giảm quy mô tăng trưởng để có thể dẫn đến chính sách nới lỏng tiền tệ,” Weiwen Ng, chuyên gia kinh tế Singapore có trụ sở tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho biết “Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua các kênh lãi suất có vẻ không đủ mạnh để đối phó với tình trạng này, và chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tốt hơn hay BOT để cho phép đồng baht mất giá. “

Nguồn: ST

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *