Kinh tế Thái Lan trả giá nặng khi trục xuất lao động nhập cư (P1)

Kinh tế Thái Lan trả giá nặng khi trục xuất lao động nhập vì lực lượng công nhân nước ngoài là nhu cầu sinh tử của kinh tế Thái Lan.

Kinh tế Thái Lan trả giá nặng khi trục xuất lao động nhập cư. Trốn tránh cảnh sát Thái, bồng bế nhau chạy về Cam Bốt với vài ngàn bath trong túi, đó là số phận của 190.000 lao động Cam Bốt chạy về quê nhà trong những ngày qua. Xứ Chùa Tháp, quốc gia thuộc loại nghèo nhất thế giới, có thể sẽ bị khủng hoảng vì vừa phải cưu mang làn sóng nhân công mất việc hồi hương, Kinh tế Thái Lan vừa mất đi một nguồn ngoại tệ quan trọng.

Thế nhưng, theo AFP, không phải Cam Bốt mà là giới doanh nghiệp Thái Lan cần được trấn an. Thái Lan, với khoảng 38 triệu dân ở tuổi lao động và gần như không bị thất nghiệp, đã tuyển dụng thêm 2,3 triệu nhân công nước ngoài đa số là người Cam Bốt, Lào và Miến Điện. Bên cạnh đó, theo Bộ Lao động, số người nhập cư lao động bất hợp pháp trên đất Thái lên đến ít nhất 800.000 người.

 

kinh tế Thái Lan, kinh te Thai Lan, kinh tế Thái Lan suy giảm, bất ổn chính trị Thái LanKinh tế Thái Lan trả giá nặng khi trục xuất lao động nhập cư

 

Lao động Miến Điện chiếm đa số công nhân không có tay nghề vững, làm những công việc cực nhọc như đánh tôm, xây nhà.

Cho đến hôm nay, đại bộ phận di dân lao động chạy về nước là người Cam Bốt nhưng ngành công nghiệp lo ngại xảy ra hiệu ứng dây chuyền. Suchard Chantarakaracha, trách nhiệm Liên đoàn Kỹ nghệ Thái báo động : chúng tôi không thể để mất nhiều tay nghề như vậy vì lực lượng công nhân nước ngoài là nhu cầu sinh tử của kinh tế Thái Lan.

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *