Kinh tế Thái Lan trước thách thức chính trị (Phần 3)

Kinh tế Thái Lan luôn bất ổn trước thách thức chính trị và rõ ràng môi trường kinh doanh ở Thái Lan đang trở nên tồi tệ hơn.

Bài trước: Kinh tế Thái Lan trước thách thức chính trị (Phần 2)

Kinh tế Thái Lan trước thách thức chính trị. Suốt 8 năm qua, nước này liên tục chứng kiến chính phủ bị lật đổ, biểu tình rầm rộ trên phố, sân bay và trung tâm mua sắm bị người biểu tình vây hãm. Mỗi lần như vậy, thị trường tài chính Thái Lan đều chao đảo nhưng sẽ sớm hồi phục.

Cuộc biểu tình đẫm máu nhất diễn ra vào tháng 4 và 5/2010, nhưng dòng vốn đầu tư nước ngoài của năm 2010 tăng gần gấp đôi. TTCK tăng vọt 40,6% và GDP tăng trưởng 7,8% – mạnh nhất trong 15 năm. Đầu tư tư nhân tăng 14% và xuất khẩu cũng tăng tới 30%. Lượng khách du lịch quay trở lại các bờ biển của Thái Lan cao kỷ lục, tăng 12%.

 

Kinh tế Thái Lan, kinh te Thai Lan, du lịch Thái Lan, du lich Thai Lan, thông tin Thái Lan, suy giảm kinh tế Thái Lan

 

Theo Teeranan Srihong – chủ tịch của Kasikornbak Pcl, phần lớn dòng vốn không tập trung ở Bangkok. “Trái tim” của kinh tế Thái Lan ngành sản xuất có các nhà máy ở các tỉnh lân cận. Ông nhận định về dài hạn thì Thái Lan vẫn sẽ là một điểm đến hấp dẫn.

“Những người theo dõi sát Thái Lan sẽ nhận thức được nền kinh tế Thái Lan phục hồi như thế nào”, Rahul Bajoria – chuyên gia kinh tế đến từ Barclays Capital nhận định. Tuy nhiên, Bajoria vẫn phải thừa nhận một số rủi ro. Trong trường hợp Quốc hội phải giải tán và bầu cử sớm, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn.

Báo cáo kinh tế mới nhất cho thấy những kết quả tồi tệ hơn dự báo. Sản lượng công nghiệp của Thái Lan giảm tháng thứ 7 liên tiếp trong tháng 10. Xuất khẩu giảm 0,7% so với năm ngoái và chính phủ đã phải hạ dự báo tăng trưởng GDP từ 3,7% xuống còn 3%.

Động thái bất ngờ cắt giảm lãi suất cũng gây sức ép lên đồng baht. Tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã bán 1,5 tỷ USD trên TTCK Thái Lan.

 

Theo Thanhnien

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *