Kinh tế Thái Lan và Việt Nam có cách biệt như thế nào?!

Kinh tế Thái Lan và Việt Nam có cách biệt như thế nào?! Việt Nam hiện đông dân hơn, tăng trưởng kinh tế nhanh hơn, nhưng thu nhập bình quân đầu người hiện thua xa Thái Lan.

Kinh tế Thái Lan và Việt Nam có cách biệt như thế nào?!

Cụ thể, số liệu và dự báo ở trên được Ngân hàng ANZ công bố cho thấy dân số ước tính năm 2014 của Việt Nam là 90,6 triệu, Thái Lan là 68,7 triệu người song GDP bình quân của Việt Nam là 2.048 USD trong khi Thái Lan là 5.898 USD, dự báo kinh tế Thái Lan năm 2017  Thái Lan là 7.271 USD nhưng Việt Nam là 3..225 USD

Trong khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ ở mức 35 tỷ USD thì tính đến tháng 5/2015 của kinh tế Thái Lan đã lên đến 150,6 tỷ USD.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, thị trường bán lẻ Việt Nam đã chứng kiến nhiều giao kèo giữa các doanh nghiệp ngoại đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… với doanh nghiệp nội. Nhìn chung, các doanh nghiệp ngoại đều là những tên tuổi rất lớn, không chỉ gói gọn trong quy mô khu vực mà trên cả thế giới.

So với các doanh nghiệp ngoại, doanh nghiệp nội nhỏ hơn rất nhiều lần. Tuy nhiên, riêng trong ngành bán lẻ, dù các doanh nghiệp ngoại rất lớn, họ vẫn cần trợ giúp của doanh nghiệp nội, bởi bán lẻ là ngành nhận được sự bảo hộ rất lớn từ Chính phủ.

 

kinh tế Thái Lan, chinh tri Thai Lan, bất ổn chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan suy giam, xã hội Thái lan, người tiêu dùng Thái LanKinh tế Thái Lan và Việt Nam có cách biệt như thế nào?!

 

Những ngày qua dư luận rộ lên thông tin Tập đoàn Central Group (Thái Lan) tiếp tục thâu tóm một thương hiệu điện máy ở khu vực phía Bắc. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Central Group, Tos Chirativat, từng đưa ra nhận định: “Việt Nam đang trở thành thị trường mục tiêu, đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư bán lẻ. Và chúng tôi hướng đến bất kỳ DN nào có cơ cấu hoạt động phù hợp với tiêu chí ngành bán lẻ của Central Group, từ đồ điện tử đến bách hóa”.

Ngoài Central Group, một cái tên ngoại được nhắc đến chính là tập đoàn bán lẻ điện máy đến từ Nhật Bản, Nojima Corporation cũng đã nắm tới 30,92% cổ phần của Trần Anh.

Tại hội thảo "Vấn đề xây dựng đơn giá thuê bao truyền hình trả tiền" do Hiệp hội Truyền hình trả tiền (VNPayTV) tổ chức ngày 17/6, tại Hà Nội, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền (cáp) địa phương đã xả hết bức xúc trước “cơn lốc” cạnh tranh về giá của các “ông lớn” truyền hình.

Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty Truyền hình cáp Hải Dương, bức xúc, công ty truyền hình đơn vị ông làm ăn khá tốt, với hơn 60 nghìn thuê bao, nhưng từ khi Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV) vào sau đã thực hiện cạnh tranh không lành mạnh.

Khi sản phẩm mủ trôm Sắc Ngọc Khang của Tân Đại Dương bị Cục Quản lý Dược thu hồi, người tiêu dùng thêm hoang mang với nhiều sản phẩm Sắc Ngọc Khang mang tên “chủ” khác.

Trước đó, hồi tháng 7/2014, Quản lý Thị trường TP.HCM đã phát hiện Tân Đại Dương có hành vi sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm nhái hiệu Sắc Ngọc Khang của CTCP Dược phẩm Hoa Thiên Phú.

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *