Tiềm năng phát triển kinh tế Thái Lan và Việt Nam (Phần 1)

Tiềm năng phát triển kinh tế Thái Lan và Việt Nam rất lớn do nguồn lực rất trẻ, chiếm 36% dân số cả nước, trong khi chỉ số này của Thái Lan chỉ là 29%.

Các nhà kinh tế Thái Lan cho rằng: Với cơ sở hạ tầng và trình độ quản lý nhân lực đang được cải thiện, Việt Nam sẽ tiến kịp Thái Lan và có thể trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong một thế giới đang có nhiều thay đổi nhanh chóng. Thái Lan cần phải rút ra bài học từ sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu kinh tế, Thái Lan hiện đang vượt trên Việt Nam ở các chỉ số kinh tế, nhưng với sự ổn định chính trị, chính sách kinh tế rõ ràng và môi trường đầu tư thuận lợi gần đây đã thu hút được lượng đầu tư nước ngoài lớn, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã đạt mức bình quân 8%/năm, cao nhất trong ASEAN. Hơn nữa, tiềm năng kinh tế của Việt Nam rất lớn do nguồn lực rất trẻ, chiếm 36% dân số cả nước, trong khi chỉ số này của kinh te Thai Lan chỉ là 29%.

Kinh tế Thái Lan, chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan, Thái Lan, GDP Thái Lan, ngân hàng Thái Lan

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, Kíttiphông Dạnong khẳng định, hai năm qua Việt Nam đã có nhiều đổi mới và phát triển nhanh chóng. Cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác, các doanh nghiệp Thái Lan ngày càng quan tâm tới thị trường Việt Nam.

Theo Đại sứ Kíttiphông, bối cảnh quốc tế và khu vực đang có nhiều thay đổi theo hướng hợp tác phát triển, nhất là khi hệ thống giao thông kết nối giữa khu vực Nam Trung Quốc với các nước tiểu vùng sông Mê Công tạo ra một thị trường rộng lớn, Việt Nam và Thái Lan cần phải tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế nhằm tận dụng và phát huy thế mạnh của nhau.

 

Theo Vietnamplus

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *