Thái Lan lên tiếng biện hộ việc trục xuất người Uighur

Thái Lan bị Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân quyền chỉ trích sau khi trục xuất 109 người Uighur về Trung Quốc. Chính quyền Thái Lan lên tiếng biện hộ về vấn đề này

Thái Lan bị Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân quyền chỉ trích sau khi trục xuất 109 người Uighur về Trung Quốc hồi tuần trước sau một thỏa thuận kín. Đoạn video của truyền hình Trung Quốc CCTV khi bị đưa lên máy bay về lại Trung Quốc, 85 đàn ông và 24 phụ nữ Uighur bị trùm mũ đen, sát bên cạnh là cảnh sát.

Người phó phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan, Thiếu Tướng Weerachon Sukhondhapatipak nói hôm 12/07 rằng chính quyền Trung Quốc phải thi hành các biện pháp an ninh nhằm tránh xảy ra chống cự hoặc tấn công không tặc trên máy bay.

Báo Bangkok Post dẫn lời ông này nói Trung Quốc “đáng được thông hiểu” hơn về cách họ đối xử với nhóm di cư người Uighur bị trục xuất. “Đây là một phần của các biện pháp an ninh của chính quyền Trung Quốc,” Thiếu Tướng Sukhondhapatipak nói.

thông tin Thái Lan, tin tuc Thai Lan, kinh te Thai Lan, doanh nghiep Thai Lan, Thái Lan

Ông nói thêm Bắc Kinh đã cam kết với Thái Lan sẽ đảm bảo công lý đối với những người di cự khi đưa họ ra tòa. Nhà hoạt động nhân quyền người Thái Angkhana Neeleapaijit chỉ trích cách chính quyền Trung Quốc đối xử với những người này trên máy bay là hạ thấp nhân phẩm.

“Trục xuất những người di cư bằng mũ trùm đầu là là hành động phi nhân đạo và dã man,” Bangkok Post dẫn lời nhà vận động.

Người phó phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan, Thiếu Tướng Weerachon Sukhondhapatipak nói hôm 12/07 rằng chính quyền Trung Quốc phải thi hành các biện pháp an ninh nhằm tránh xảy ra chống cự hoặc tấn công không tặc trên máy bay. “Những người Uighur bị cáo buộc phạm tội vẫn được coi là vô tội cho tới khi được chứng minh phạm tội trước tòa, và họ đáng được đối xử tốt hơn và nhân phẩm của họ phải được tôn trọng.”

thông tin Thái Lan, tin tuc Thai Lan, kinh te Thai Lan, doanh nghiep Thai Lan, Thái Lan

Biểu tình phản đối Trung Quốc đã diễn ra mạnh mẽ ở Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày đầu tháng 7. Nhiều người đốt cờ Trung Quốc, tấn công các quán ăn Trung Quốc và thậm chí có tin người mang ngoại hình giống Trung Quốc cũng bị tấn công. Thái Lan cũng bị người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ lên án vì trục xuất một nhóm người Uighur từ Tân Cương về Trung Quốc. Lãnh sự quán Thái Lan tại Istanbul bị người biểu tình đập cửa sổ, cướp phá tòa nhà để phản đối việc Bangkok trục xuất người Uighur.

Nguồn: Bbc

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *