Xã hội Thái Lan: Văn hóa giao tế (Phần 1)

Việc bắt tay là phổ biến trong giao tiếp xã hội Thái Lan giữa người Thái với người nước ngoài trong những trường hợp trang trọng hay trong giao dịch kinh doanh.

Xã hội Thái Lan với cách chào hỏi truyền thống của người Thái là chắp tay vái; phụ nữ thì hơi nhún nhẹ đầu gối trong khi vái. Hình thức vái cũng đa dạng tùy theo mối quan hệ giữa hai bên trong xa hoi Thái Lan. Người nhỏ tuổi hơn vái trước, người lớn tuổi hơn đáp lại bằng cách vái thấp tay hơn người trẻ. Thái độ càng cung kính thì bàn tay càng đưa cao khi vái.

 

giao tiếp thái lan, xã hội Thái Lan, xa hoi Thai Lan, giao tế của người Thái

 

Để biểu lộ rõ hơn sự kính trọng, người ta có thể kết hợp cúi mình hoặc nhún đầu gối. Mũi bàn tay đưa cao hơn lông mày chỉ trong trường hợp vái Phật hay chào hoàng gia. Đối với những người đáng trọng khác, người ta thường đưa mũi bàn tay đến dưới lông mày, khi đó đầu ngón tay cái sẽ ở vị trí ngang chỏm mũi. Thường thì người được chào sẽ vái đáp lễ, chỉ trừ trường hợp có khoảng cách rất lớn về địa vị hay tuổi tác giữa hai bên, chẳng hạn như người lớn không vái trả đối với trẻ em. Các nhà sư cũng không vái trả đối với tín đồ. Động tác vái chào này không hẳn chỉ có ý nghĩa chào hỏi khi gặp nhau mà còn được dừng để biểu lộ sự cám ơn, chào tạm biệt hoặc tỗ ý xin lỗi trong văn hóa xã hội Thái lan.

Giống như phong tục Tây phương, trong sinh hoạt xã hội Thái Lan bình thường người Thái gọi nhau bằng tên, trong những trường hợp trịnh trọng hay mang tính xã giao, người ta gọi nhau bằng họ. Tên cũng đặt trước họ như kiểu Tây phương.

 

Theo ST

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *