Huyền thuật ở Thái Lan (Phần 1)

Là quốc gia Phật giáo nhưng huyền thuật ở Thái Lan tồn tại trong đời sống hằng ngày của người Thái tự nhiên như hơi thở…

Huyền thuật ở Thái Lan, cuối năm 2013, cựu xạ thủ nổi tiếng Thái Lan là Jakkrit Panichapatikum (từng vô địch Đông Nam Á, đại diện Thái Lan thi đấu ở Thế vận hội 2012 môn bắn súng) bị hai người đàn ông cưỡi xe máy bắn chết. Gia đình cho biết Jakkrit rất thích sưu tầm bùa hộ mạng và theo cảnh sát, lý do dẫn đến án mạng có thể là Jakkrit đã tranh chấp một lá bùa hộ mạng với ai đó và bị bắn.

 

huyền thuật ở Thái Lan, huyen thuat o Thai Lan, bùa chú Thái Lan, bùa Thái LanHuyền thuật ở Thái Lan

 

Nếu chịu khó để ý bạn sẽ thấy huyền thuật ở Thái Lan xuất hiện khắp nơi. Trên xe taxi, xe buýt, ngoài những vòng hoa cúng Phật còn để đủ loại bùa Thái Lan (đựng trong những hộp nhựa nhỏ) cầu may mắn, an toàn. Ngay cả những công ty lớn vốn rất kỹ về hình ảnh thương hiệu, logo thường được chùi rửa sạch bóng, thế nhưng trên nhiều logo công ty ở Thái, tôi vẫn thấy dán bùa chằng chịt. “Vào ngày khai trương, công ty sẽ mời một nhà sư đến làm lễ dán bùa. Nhà sư dùng một loại bột đã được làm phép để vẽ bùa, sau đó dùng những miếng vàng cán mỏng dán lên xung quanh”, ông Alongkorn Preeyatum, Trưởng phòng Sản xuất Công ty SIG Combibloc, cho biết.

 

huyền thuật ở Thái Lan, huyen thuat o Thai Lan, bùa chú Thái Lan, bùa Thái LanHuyền thuật ở Thái Lan

 

Có 4 dạng huyền thuật ở Thái Lan. Dạng thứ nhất là bùa hộ mệnh làm từ những viên đá lạ được tìm thấy trong tự nhiên (khruang-rang). Dạng thứ hai là những bức tượng thần, Phật nhỏ để bảo vệ người, gia đình hoặc chứng giám lời thề (phra-khruang). Dạng thứ ba, khruang-pluk-sek, là những hình xăm, câu chú bằng tiếng Pali (tiếng Phạn). Hình thức này mạnh mẽ hơn bùa hộ mệnh. Cuối cùng là những loại rễ cây được dùng để ếm tà thuật (wan-ya).

 

Theo Thanhnien

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *