Mô hình xã hội Thái Lan (Phần 2)

Xã hội Thái Lan chia thành hai nhóm chính là nông thôn Thái Lan và thành thị Thái Lan, chúng ta có thể tìm hiểu thêm qua bài viết sau

Bài trước: Mô hình xã hội Thái Lan (Phần 1)

Xã hội Thái Lan có Ban trị sự của nhà chùa thường quản lý một qũy cho vay để giúp những người nghèo trong lúc cơ nhỡ. Wat cũng thường là kho chứa các loại vật dụng như màn chiếu, chén đĩa và các món gia dụng khác để dân chúng khi có việc có thể đến đây mượn. Đối với những người già không nơi nương tựa thì wat là nơi trú ngụ của họ. Ngoài ra wat không phải chỉ dành riêng cho các hoạt động nghiêm túc, mà còn là nơi để nhảy múa và tổ chức các sinh hoạt giải trí của xã hội Thái Lan.

 

Mô hình xã hội Thái Lan, nông thôn thái lan, nong thon Thai Lan, xã hội Thái Lan, xa hoi Thai Lan

 

Trong các xóm làng nông thôn, đơn vị cơ bản là gia đình. Những đặc điểm trong nếp sinh hoạt gia đình ở đây cũng thay đổi theo sự phát triển của xã hội Thái Lan. Một gia đình hạt nhân sẽ theo thời gian lớn dần lên. Theo tập quán truyền thống của xa hoi Thai Lan thì các chàng rể sẽ về ở rể trong gia đình nhà gái. Riêng với người con gái út thì chú rể sẽ ở hẳn trong nhà vợ; và cặp vợ chồng út này sẽ chăm sóc cha mẹ vợ và thừa hưởng ngôi nhà khi cha mẹ vợ qua đời. Cứ thế, quyền sở hữu căn nhà và gốc gác gia đình lưu truyền từng đời theo người con gái út trong nhà.

Xuất phát từ chu kỳ phát triển như vậy sẽ có một nhóm những gia đình họ hàng với nhau bao gồm gia đình gốc của người con gái út và những gia đình của các người chị còn lại. Khi con cái của từng gia đình lớn lên, nếu cha mẹ không đủ nhà đất cho tất cả các con ở với gia đình riêng của mình thì những người con lớn sẽ lại ra riêng, nhường ngôi nhà gốc cho em gái út.

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *