Mô hình xã hội Thái Lan (Phần 3)

Xã hội Thái Lan chia thành hai nhóm chính là nông thôn Thái Lan và thành thị Thái Lan, chúng ta có thể tìm hiểu thêm qua bài viết sau

Bài trước: Mô hình xã hội Thái Lan (Phần 2)

Xã hội Thái Lan hầu hết các làng xóm nông thôn đều chia thành từng nhóm lân cận, hình thành một đơn vị trên cấp độ gia đình. Ở vùng phía bắc, các nhóm gia đình thường có tục góp thực phẩm với nhau hàng tuần để cung ứng cho các nhà sư tại wat trong địa phương của họ. Những gia đình trong từng nhóm như vậy thường có sự hợp tác với nhau trong công việc hàng ngày mỗi khi có việc cần đến sức lao động của nhiều người. Việc dựng nhà chẳng hạn, thường phải thực hiện với sự hợp lực của các gia đình hàng xóm hoặc họ hàng.

 

Mô hình xã hội Thái Lan, nông thôn thái lan, nong thon Thai Lan, xã hội Thái Lan, xa hoi Thai Lan

 

Trong xã hội Thái Lan, hệ thống vần đổi công nhân thường được tổ chức trong nhóm những gia đình lân cận hoặc họ hàng, nhưng đôi khi cũng mở rộng đến các gia đình ở xa hơn. Mỗi gia đình sẽ sắp xếp việc gọi người góp công cho họ trong vụ mùa, và sau đó họ sẽ trả lại số công tương ứng cho từng nhà. Ngoài việc giúp công lao động cho nhau, hệ thống các nhóm này còn là đơn vị để cùng tham gia các hoạt động xa hoi Thai Lan hay tổ chức tiệc tùng với nhau, từ đó các gia đình nông thôn vốn có cung cách sống kiểu tập thể.

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *