Văn hóa Thái Lan – nền văn hóa đặc biệt

Khi đến với đất nước Thái Lan chắc chẳn bạn sẽ được tiếp xúc và trải nghiệm trong những nét văn hóa độc đáo của đất nước này. Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn hóa Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia và một số nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Tại Thái Lan có những chuẩn mực chịu ảnh hưởng của các tư tưởng Phật Giáo, Ấn Độ Giáo vì đây là 2 tôn giáo chính của quốc gia này.

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng nhiều từ tôn giáo

Gần 95% dân số Thái Lan đều theo đạo Phật chính vì vậy những tư tưởng Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn đối với văn hóa của đất nước này. Ngoài ra, ở Thái Lan vẫn còn một số nhỏ người theo các tôn giáo khác như: Hồi Giáo chiếm 0.7%, số còn lại theo đạo Thiên Chúa.

Tư tưởng Phật Giáo đã ttuyền cho người dân Thái Lan niềm tin về truyền thống tổ tiên, các vị thần và những tư tưởng “tốt đời đẹp đạo” của Phật Giáo. Ngoài việc đi chùa lễ Phật người Thái cũng đặc biệt chú trọng đến những ngày lễ vu lan báo hiếu, hầu hết trong các gia đình Thía đều có một bàn thời nhỏ nơi trú ngụ của các vị thần và thờ cúng tổ tiên.

Văn hóa Thái Lan, những phong tục đầy thú vị

Người Thái thường cúi đầu chào nhau, đây là cử chỉ được dùng để thể hiện lòng tôn kính của họ đối với người đối diện. Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim Thái có lẽ những hình ảnh người Thái chắp tay trước ngực và cúi đầu chào có lẽ không quá xa lạ đối với bạn.

Theo chuẩn mực xã hội của Thái Lan, họ rất ghét những cái đụng chạm vào đầu, vì đầu được coi là nơi linh thiêng, bất cứ sự đụng chạm nào cũng là vô lễ. Nếu bạn vô tình để chân mình cao hơn đầu của ai đó, dù là vô tình hay cố ý bạn bạn cũng đã xúc phạm đến họ. Người Thái cho rằng chân là bộ phận thấp kém nhất cơ thể, vì vậy hãy hạn chế những “thói hư” của đôi chân bạn khi đến với đất nước này, bạn nhé!

Người Thái đặc biệt chú ý đến cuộc sống vui vẻ hạnh phúc chính vì vậy khi đến với đất nước Thái Lan bạn sẽ có cảm giác vô cùng thoải mái. Nở nụ cười thân thiện để chào hỏi hay giao tiếp với ai đó cũng là điều được người Thái đánh giá rất cao.

Còn rất nhiều đặc biệt khác đang chờ đợi bạn khám phá khi đến với đất nước Thái Lan – xứ sở chùa vàng xinh đẹp. Những văn hóa và những tư tưởng tiến bộ của người Thái có lẽ chính là cơ sở để dẫn đến sự phát triển vượt bậc của xứ sở chùa vàng trong thời gian gần đây.  

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *