Văn hóa xã hội Thái Lan (Phần 3)

Bên cạnh nỗ lực của Thái Lan nhằm đồng nhất cách ăn mặc, ngôn ngữ, các hình thức giải trí của xã hội Thái Lan dựa theo mô hình của vùng Trung tâm.

Bài trước: Văn hóa xã hội Thái Lan (Phần 2)

Xã hội Thái Lan ở các địa phương có những khác biệt về lễ phục truyền thống, văn học dân gian và một số mặt văn hóa khác. Trước kia chính quyền Thái đã tạo áp lực cho người dân các địa phương bỏ đi các tập quán và thổ ngữ riêng để hướng theo văn hóa Thái vùng Trung tâm. Tuy nhiên có thời kỳ lại nở rộ phong trào dạy và học tiếng địa phương. Đã có những nỗ lực nhằm thể hiện những nét văn hóa và truyền thống khác nhau của các địa phương qua các chương trình nghệ thuật và phiên dịch ngôn ngữ. Về mặt ngôn ngữ và văn hóa Thái Lan, người dân các vùng phía Bắc và Tây Bắc lại có nét gần gũi hơn với người Lào hơn là với người Thái Trung tâm. Hầu hết những người ở các tỉnh cực Bắc Thái Lan nói tiếng Tày của người Kham Muang. Ở đây nông dân cũng trồng lúa nếp làm loại lương thực chính của họ.

xã hội Thái Lan, xa hoi thai lan, Thái Lan, thiên nhiên Thái Lan

Xã hội Thái Lan vùng phía Nam là khu vực thưa dân nhất và mang nhiều nét thôn dã nhất trong cả nước. Trong thổ ngữ của người Thái vừng phía Nam có nhiều từ ngữ của tiếng Malay, và tiếng Malay viết bằng chữ Ả Rập xuất hiện trong nhiều phương tiện truyền thông bằng văn bản.

xã hội Thái Lan, xa hoi thai lan, Thái Lan, thiên nhiên Thái Lan

Ngoài những nhóm người dùng tiếng Tày còn có những sắc dân thiểu số nói thứ tiếng riêng của họ. Các dân tộc thiểu số ở xa hoi Thai Lan có thể kể người Khmer ở khu vực phía Đông, người Karen ở phía Bắc và Đông Bắc, người Malay ở phía Nam, người Hoa, người Việt, người Mông, người Mèo, người Hmong, người Lisu,…..

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *