Xã hội Thái Lan: Văn hóa giao tế (Phần 2)

Việc bắt tay là phổ biến trong giao tiếp xã hội Thái Lan giữa người Thái với người nước ngoài trong những trường hợp khác nhau

Bài trước: Xã hội Thái Lan: Văn hóa giao tế (Phần 1)

Xã hội Thái Lan, văn hóa giao tế hơi 'đa dạng'. Người khác phái thường không có cử chỉ thân mật hay biểu lộ tình cảm trước đám đông. Những người cùng phái có thể bắt tay khi gặp nhau. Sau này trong giới trẻ việc nắm tay giữa hai người khác phái ngày càng trở nên phổ biến hơn. Khi gặp nhau, người có địa vị xã hội cao nhất sẽ được kính trọng nhất. Thường thì cách đi đứng, ăn nói hay giao tiếp của một người sẽ tùy theo đối tượng trước mặt. Thói quen của xã hội Thái Lan là cởi giày dép trước khi vào chùa chiền hay nhà riêng. Khách đến viếng chùa thường cữ không đạp chân lên ngưỡng cửa vì người ta tin rằng đó là nơi trú ngụ của các linh hồn. Khi đến thăm nhà ai khách không cần thiết phải mang theo quà, nhưng nếu trường hợp khách lưu lại tại nhà chủ thì việc mang theo món quà là phép xã giao bình thường trong văn hóa xa hoi Thai Lan.

 

giao tiếp thái lan, xã hội Thái Lan, xa hoi Thai Lan, giao tế của người Thái

 

Trong nhà người ta thường ngồi trên nền nhà, nhưng không nên xoãi rộng chân trước mặt người khác. Phụ nữ thường ngồi gấp chân sang một bên hoặc ra phía sau, nam giới thì vắt chéo chân. Trong giao tế xã hội Thái Đàn ông cũng có khi ngồi gấp chân sang một bên để tỏ ý tôn trọng chủ nhà. Khách có thể ngỏ lời khen ngợi về gia đình hay trẻ em trong nhà, nhưng không nên tỏ thái độ quá ngưỡng mộ đối với một đối tượng cụ thể nặo đó để tránh sự lúng túng cho gia chủ.

 

Theo ST

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *