Xã hội Thái Lan: Vấn nạn buôn người

Vấn nạn buôn người là bài toán gây đau đầu các nhà chức trách ở xã hội Thái Lan suốt nhiều năm qua. Nhiều quan chức cũng bị bắt vì dính líu đến hoạt động buôn người.

Xã hội Thái Lan: Vấn nạn buôn người

Các nguyên nhân chủ yếu gây tồn đọng vấn nạn ở xã hội Thái Lan được biết đến một phần do địa lý: Thái Lan giáp các quốc gia kém phát triển như Lào, Campuchia. Ngoài ra, Thái Lan cũng nằm trên tuyến đường biển “trọng yếu” của những tay buôn lậu từ Bangladesh sang Myanmar.

Kinh tế Thái Lan không quá khó khăn, song những hỗn loạn chinh tri Thai Lan trở thành điểm nóng của nạn buôn người và di cư trái phép – một hình thức tương tự như buôn bán nô lệ thời hiện đại.

Nước láng giềng Malaysia cũng không khá hơn so với Thái Lan bởi cũng có tên trong “danh sách đen” của The Global Index về nạn buôn người và di cư trái phép. Trong khu vực, Malaysia trở thành điểm đến phổ biến cho những người di cư bởi có vẻ “giàu có” hơn. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), GDP bình quân đầu người ở Malaysia ở mức 10.500 USD, gần gấp đôi nước láng giềng Thái Lan.

 

kinh tế Thái Lan, chinh tri Thai Lan, bất ổn chính trị Thái Lan, kinh te Thai Lan suy giam, xã hội Thái lan, người tiêu dùng Thái Lan

 

Vấn nạn lao động nhập cư lậu là vấn đề khiến giới chức trên khắp Đông Nam Á đau đầu. Nhưng riêng ở Thái Lan, những bất ổn chính trị chưa có dấu hiệu thuyên giảm, sự yếu kém của chính quyền trong việc vực dậy kinh tế thương mại, cùng với những dấu hiệu của một cuộc nổi dậy đòi ly khai ở biên giới các tỉnh đông nam, vấn nạn buôn bán người càng trở thành một bài toán không có lời giải trong xã hội Thái Lan. Đặc biệt là ở những khu vực dọc theo biên giới giữa Thái Lan với các quốc gia láng giềng.

Dù quân đội và cảnh sát Hoàng gia Thái Lan có mặt ở hầu hết các điểm nóng để chống lại sự nổi dậy của các phần tử Hồi giáo, đồng thời kiểm soát nạn buôn người, song tình hình không được cải thiện nhiều.

Ngày 6/5 vừa qua, cảnh sát Thái lan tiếp tục phát hiện thêm 6 thi thể tại phường Ban Taloh Moo 8, tỉnh Songkhla, miền nam nước này. Thông tin làm xôn xao dư luận Thái Lan, vốn chưa hết bàng hoàng sau vụ tìm ra một ngôi mộ tập thể lớn chôn những người nhập cư lậu tại Songkhla.

Có thể nói, Songkhla là điểm trọng yếu trên tuyến đường huyết mạch của những tay buôn người xuyên quốc gia. Phía đông tỉnh này giáp những khu vực bất ổn như Yala và Pattani, Narathiwat – trung tâm của các cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thái. Do đó, sự hiện diện của các lực lượng vũ trang, an ninh ở đây giống như “muối bỏ bể” tại điểm nóng vốn đã quá nhiều bất ổn xã hội Thái Lan

Thực tế cho thấy, bọn buôn người ở xã hội Thái Lan không thể hoạt động suôn sẻ nếu không có sự hậu thuẫn đắc lực của giới chức Thái. Theo truyền thông nhà nước Thái, đến nay, cảnh sát đã bắt giữ 5 người gồm chính trị gia, nghị viên và quan chức ở quận Sadao, Songkhla vì dính líu đến buôn người.

Tướng Somyot Pumpunmuang – người trực tiếp chỉ huy cuộc điều tra còn cho biết: Nhiều sĩ quan cao cấp Thái đã bị thuyên chuyển hoặc đình chỉ công tác vì bị tình nghi dính dáng đến tội phạm buôn người. Mới đây nhất, tướng ba sao Manus Kongpan đã ra đầu thú hôm 2/6 sau khi bị truy nã với cáo buộc dính líu đến đường dây buôn người.

 

Theo VnE

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *