Ẩm thực Thái Lan với hai món gỏi phổ biến (Phần 1)

Ẩm thực Thái Lan với hai món gỏi phổ biến là Gỏi đu đủ (Son Tam), gỏi rau nhút (Yam Phad Kached). Du khách có dịp đến Thái có thể thưởng thức những món gỏi này ngay tại các quán ăn hè phố.

Ẩm thực Thái Lan với hai món gỏi phổ biến tuy khác nhau về nguyên liệu và cách thức chế biến, nhưng cả hai món gỏi đều có chung cái vị cay xé lưỡi đặc trưng.

Gỏi đu đủ xanh trong văn hóa ẩm thực Thái Lan gần giống như món gỏi đu đủ khô bò của Việt Nam. Nó được pha trộn rất công phu với nhiều thành phần như cải sống, đậu đũa tươi, cua, cá hay ba khía… món ăn có vị chua và cay nồng khiến bạn ngất ngây khi thưởng thức.

ẩm thực Thái Lan, văn hóa ẩm thực Thái Lan, am thuc Thai Lan, món ăn Thái Lan, gỏi đu đủ thái lanGỏi đu đủ là món ăn chơi phổ biến trong ẩm thực Thái Lan

Để chế biến món này giống trong ẩm thực ở Thái Lan, trước hết phải chọn đu đủ già, mới hái, thịt còn cứng khi bào ra sợi mới giòn, ngon. Bổ đôi trái, bỏ hạt, bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối để hết mủ và đắng. Xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ. Bắp cải, đậu đũa, cà chua thái vừa ăn. Tôm luộc chín, bỏ vỏ (hoặc tôm khô), lạc rang giã nhỏ. Cho đu đủ, đậu que, cà chua, tôm và lạc vào và trộn đều tay, cho tiếp ớt và tỏi đã giã nhuyễn vào (bạn có thể gia giảm vị cay tùy theo khẩu vị của mình). Tiếp tục cho nước cốt chanh, nước mắm đã pha vào cho món gỏi có vị mặn, chua, ngọt và cay xè là được.

Nguồn: ST

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *