Ban Baat – làng nghề nổi tiếng với những chiếc bình bát ở Thái Lan

Những chiếc bình bát có lẽ từ lâu đã trở nên quá quen thuộc với người dân nơi xứ xở chùa vàng. Các nhà sư thường mang những chiếc bình này đi khất thực vào buổi sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Thế nhưng, ít ai biết những chiếc bình này được tạo ra như thế nào? Để hiểu rõ hơn về quy trình và nghệ thuật làm ra những chiếc bình, khi có cơ hội đến với Thái Lan hãy đến với làng nghề Ban Baat – làng nghề nổi tiếng với nghề làm bình bát ở Thái Lan.

>> Check in với 2 nông trại cừu mang phong cách Châu Âu ở Thái Lan

Ban Baat làng nghề truyền thống ở Thái lan

Những chiếc bình bát được coi là một phần quan trọng trong các nghi thức của nhà sư, đạo phật. Bình Bát thường được làm bằng đất, sành được đất nung rồi tráng thêm 1 lớp men bên ngoài. Trước kia những chiếc bình bát thường do các nhà sư làm ra nhưng hiện nay các nhà sư có thể mua những chiếc bình bát này tại làng Ban Baat.

Làng nghề Ban Baat xuất hiện khá lâu ở Thái Lan dưới thời vua Rama đệ nhất và còn tồn tại cho đến tận ngày nay. Ngôi làng cổ với hàng trăm năm tuổi bình yên, nằm nép mình dưới những tán cây xanh mát bên cạnh dòng sông thơ mộng.

Khách du lịch khi đến với ngôi làng sẽ ấn tượng bởi một cụ già, khi thấy du khách đến làng cụ sẽ dẫn du khách đi khắp mọi nơi trong ngôi làng. Bà sẽ hướng dẫn cách tham quan và giới thiệu về ngôi làng của mình với vẻ mặt tươi vui và đầy tự hào.

Du khách có lẽ sẽ choáng ngợp với hàng chục hẻm lớn nhỏ và nhận được sự chào đón nhiệt tình của người địa phương. Hầu hết trước những ngôi nhà trong làng đều trồng những giàn hoa trước cổng, cách bày trí trong ngôi làng có phần tao nhã và đầy yên tĩnh.

Nơi đây du khách có thể bắt gặp những người thợ làm bình bát, những chiếc bình có thể được làm bằng kim loại được nung, hàng để tạo nên hình dáng và kích thước khác nhau.

Mỗi chiếc bình có giá khỏang từ 700 đến 3000 baht riêng đối với các nhà sư những chiếc bình có giá chỉ bằng 1/10 so với việc bán cho người bình thường. Đến Ban Baat du khách có thể mua những chiếc bình về làm quà tặng hoặc giữ lại làm kỷ niệm.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *