Đến du lịch Thái Lan xem điệu múa rối bóng nổi tiếng

Đất nước Thái Lan nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa độc đáo, với những chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Một trong những điệu múa nổi tiếng không thể không nhắc tới tại đất nước này đó là múa rối bóng.

Để làm ra những con rối Nang Yai – những con rối dùng để phục vụ cho nghệ thuật rối bóng này người ta phải lấy được những tấm da bò, da trâu nguyên con sau đó vẽ hình và bôi màu lên đó để tạo ra hình ảnh sống động. Mỗi con rối có chiều cao khoảng từ hai đến 3 mét và rộng hơn 1 mét.

Khám phá về những điệu múa rối bóng nổi tiếng ở Thái Lan

Những con rối có thể nặng từ 4 đến 7 kg hai đầu được chằng bằng che, khi biểu diễn cần hai thanh niêm khỏe mạnh, tay căng rộng để kéo rối. Để làm những con rối Nang Yai cần phải tốn khá nhiều thời gian vì sự cầu kì và màu mè của nó.

Cũng giống như con người, rối Nang Yai có cả giới tính nam và nữ những đường nét trên khuôn mặt con rối khá giống  nhau chỉ khác một điểm duy nhất là những con rối nam nhìn nghiêng và những con rối nữa nhìn thẳng. Trong nghệ thuật múa rối bóng nổi tiếng Thái lan bạn sẽ rất quen thuộc với hình ảnh của 7 nhân vật tùy theo từng vai trò và tương ứng với 7 kiểu người trong xã hội.

Trong khi hai người thanh niên điều khiển rối cho người xem thì phía bên trong cánh gà, những người đứng phía sau sẽ hát và thuật lại câu chuyện. Cùng với đó là những chiếc đèn chiếu và lửa cháy bập bùng tạo nên hình rối bóng trên phông. Một buổi biểu diễn thành công là một buổi biểu diễn có sự kết hợp hài hòa giữa những mà hát múa, giọng điệu những câu chyện thú vị và những hình ảnh chuyển động trước mặt người xem.

Xem thêm: Khám phá lễ hội cày bừa ở Thái Lan

Một trong những điểm khá nổi bật và đặc biệt trong nghệ thuật múa rối bóng đó là những diễn viên múa rối chủ yếu là trẻ em, những em nam có sức khỏe tốt. Khi biểu diễn những diễn viên thường mặc trang phục đó có sà rông quấn quanh người ai điều khiển thì cầm rối, còn ai hát hay hát và cầm đàm chơi nhạc.

Tất cả những câu chuyện được biểu diễn trong bộ môn nghệ thuật này chủ yếu là những câu chuyện cổ tích về đất nước, con người mang những triết lý sâu sắc và có ảnh hưởng bởi tư tưởng Phật Giáo. Thường thấy là thần thận của những vị thần những câu chuyện tâm linh có ảnh hưởng đến đời sống thường ngày.

Xem thêm: Trải nghiệm với thú vui chơi đẳng cấp ở Thái Lan

Những câu chuyện quen thuộc trong nghệ thuật múa rối bóng là các vị anh hùng, những đứa trẻ mồ côi lang thang tìm cha mẹ hay những tình nhân… Mỗi câu chuyện mang đến một ý nghĩa là một thông điệp riêng nhưng suy cho cũng tất cả những câu chuyện đó đề cao tinh thần làm việc tốt, yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.

Xét về thời gian, nang yai được coi là nghệ thuật múa rối lâu đời nhất ở Thái Lan. Những nghệ nhân múa rối Nang Yai không chỉ được người dân đón nhận mà còn được nhà nước đánh giá cao về việc giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc Thái. Ngày nay, bộ môn mua nầy luôn được biểu diễn trong những dịp lễ hội lớn, trong những ngày vui của người Thái và là nghệ thuật khiến không ít khách du lịch phải tò mò, thích thú.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *