Lễ hội Khao Phansa đặc sắc tại Thái Lan

Phật Giáo được coi là quốc giáo của Thái Lan những lễ hội lớn của Đạo Phật được hầu hết tất cả mọi người nơi xứ sở chùa vàng hưởng ứng. Một trong những lễ hội không thể không kể đến khi nhắc đến tôn giáo này đó là lễ hội Khao Phansa.

Lễ hội Khao Phansa lễ hội lớn và đặc sắc ở Thái Lan

Khao Phansa là một lễ hội lớn là sự kiện mở màn cho 3 tháng tịnh tu của các cư sĩ Thái. Vào mùa lễ này, tất cả các nhà sư không rời khỏi ngôi chùa, những người dân nhân dịp này thường đến chùa để cúng viếng, cầu phúc đồng thời họ cũng trao tặng những chiếc áo cà sa cho các nhà sư.

Ngày đầu tiên của  lễ Khao Phansa, người Thái sẽ dùng bữa cơm với người thân yêu trong gia đình sau đó họ mặc những bộ trang phục truyền thống lên chùa và cầu phúc. Khi buổi lễ kết thúc, người dân sẽ được mang nước thơm trong chùa để thực hiện nghi lễ tắm phật, lau chùa tượng Phật. Việc tắm Phật vô cùng linh thiêng, đây là dịp để người Thái bày tỏ lòng thành kính đến với đức Phật và cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với bản thân, gia đình mình.

Vào ngày thứ 2, người dân xứ sở chùa vàng sẽ dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những thứ không cần thiết. Họ thường nói những điều tốt đẹp, không nói hoặc làm những việc không hay. Cũng trong ngày này người Thái rất tích cực làm việc thiện như: phóng sinh hoặc bố thí.

Những ngày tiếp theo của lễ Khao Phansa, người Thái sẽ thường xuyên đến chùa và lắng nghe kinh Phật từ những bậc cao tăng. Thời điểm này là nơi bạn có thể khám phá văn hóa Thái lan, những nét đẹp trong văn hóa đạo Phật, những câu chuyện truyền thuyết có ý nghĩa về đức Phật. Những đứa trẻ nhỏ cũng được gia đình đưa lên chùa để học đạp, rèn luyện tính cách, học những bài học về sự bao dung, vị tha.

Lễ hội kéo dài trong 3 tháng, vào ngày cuối cùng khi lễ hội kết thúc, người dân Thái lan sẽ mang áo cà sa đến để dâng cho các nhà sư, trong dịp này, các thanh, thiếu niên cũng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng là xuống tóc đi tu để báo hiếu với cha mẹ.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *