Một số điểm đặc biệt trong văn hóa Thái Lan

Trong những năm trở lại đây, Thái Lan được biết đến là một trong những đất nước đặc biệt thu hút đối với những du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới. Không chỉ có cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây còn đặc biệt hấp dẫn và để lại ấn tượng là một vùng đất yên bình, với những nét đẹp về văn hóa. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số điểm đặc biệt trong văn hóa Thái Lan.

Những điểm đặc biệt trong văn hóa Thái Lan

Chú tiểu đi tu

Chú tiểu đi tu được hiểu là bài thuyết giảng vỡ vòng về chữ hiếu đối với người dân sống tại Thái Lan. Những ngày đầu trong chuyến khất thực của mình, những chú tiểu chỉ nhận được rác hoặc đất, đá trộn lẫn trong cháo nóng hoặc chè lạnh… Cháo nóng hoặc chè lạnh đôi khi làm phỏng hoặc tê liệt tay trong một lúc, nhưng nỗi đau đơn này không bằng những năm tháng mang nặng đẻ đau và nuôi nấng của cha mẹ.

Khẩu nghiệp

Ở Thái Lan có một quan niệm rất đặc biệt, khi xảy ra xung đột mọi người có thể đánh nhau nhưng tuyệt đối không được chửi thề và dùng những lời lẽ xúc phạm đến nhau. Đây được coi là nền tảng đạo đức xuyên suốt trong cuộc sống và con người nơi đây. Hành động nặng nhất trong lời nói xấu người khác đó là “đồ khùng” hay “nó không tốt”… tuyệt đối người Thái không được mạt sát hay ví von hoặc buông những lời tục tĩu đối với những người khác.

Bất hiếu

Đối với một quốc gia có đến hơn 90% dân số theo đạo Phật thì hiếu đạo luôn luôn được đề cao. Bất hiếu là tội lớn nhất của đời người. Những người đi tu ở Thái Lan trước hết phải cầu nguyện và báo hiếu cho cha mẹ. Đối với những gia đình có người đi tu thì sinh nhật của cha mẹ sẽ được tổ chức trong chùa. Các thầy tu sẽ mời cha mẹ và người thân sau đó hôn và rửa chân cho cha mẹ, gửi đến cha mẹ của mình những lời chúc tốt đẹp nhất.

Những nét đẹp về sự hiếu thảo, về các ứng nhân xử thế với những người xung quanh đã khiến Thái Lan trở nên thu hút và đẹp đẽ hơn trong mắt của du khách quốc tế. Khi có dịp đến với Thái Lan chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều này.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *