Những chiếc mặt nạ Khon độc đáo ở Thái Lan

Đối với những người dân Thái Lan, những điệu nhảy, múa đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống cũng như văn hóa của người Thái. Khi nhắc đến những loại hình sân khấu Thái Lan loại hình phổ biến nhất đó là kịch Khon. Một trong những yếu tố giúp kịch Khon thành công đó là những chiếc mặt nạ Khon độc đáo.

 Xem thêm: Nét độc đáo trong trang phục truyền thống Thái Lan 

Mặt nạ Khon – nghệ thuật độc đáo ở Thái Lan

Kịch biểu diễn có mặt nạ có từ rất lâu đời và là một phên bản của trường ca Ấn Độ nổi tiếng tại Ramayana. Những tác phẩm kịch thường đi kèm với những điệu múa không thể tách rời cùng với những động tác như: nhảy. chạy. diễu hành… được phụ họa rất công phu bởi âm nhạc.

Khoảng thời gian trước thế kỉ 19 diễn viên diễn kịch Khon chủ yếu là đàn ông, một thời gian sau phụ nữ mới bắt đầu tham gia vào các vai diễn. Những diễn viên thường đeo mặt nạ và không nói năng gì chỉ diễn theo mạch chuyện. Tất cả những âm thanh và lời thoại do một dàn hợp sướng bên cánh gà đảm nhiệm.

Mặc dù những chiếc mặt nạ có vai trò rất quan trọng trong kịch Khon thế nhưng ngày nay, nghề làm mặt nạ đang bị mai một dần. Những thanh niên thường không đủ kiên nhẫn để học vẽ mặt nạ trong cả năm. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà ở Thái thường có rất ít những xưởng sản xuất các loại mặt nạ này.

Ngày nay, đa số những chiếc mặt nạ Khon được dùng để biểu diễn được là từ thủ công, tô màu và đính những họa tiết cần thiết. Vì vậy, những chiếc mặt nạ này thường có giá khá cao (giá giao động từ 50 đến 120 USD/ chiếc). Thông thường 1 nghệ nhân thường mất khoảng 10 ngày để tạo ra 1 chiếc mặt nạ.

Màu sắc được coi là điểm nhấn quan trọng đối với những chiếc mặt nạ Khon, người anh hùng – Phra Ram thường có khuôn mặt màu xanh lá cây, anh trai của Phra Ham có khuôn mặt màu vàng, còn vua khỉ Hanuman có khuôn mặt màu trắng.

Ngày nay, không những được sử dụng trong kịch Khon, những chiếc mặt nạ này còn được rất nhiều du khách mua về để làm quà lưu niệm làm vật trang trí trong các nhà hàng, khách sạn ở Thái Lan.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *