Những điều lí thú về chiếc mặt nạ Khon – Thái Lan

Khon là một chiếc mặt nạ truyền thống của Thái Lan, là vật không thể thiếu trong các vở kịch Khon truyền từ đời này sang đời khác.Loại hình nghệ thuật sân khấu khá phổ biến tại Thái Lan, là món ăn tinh thần quan trọng của người dân xứ Chùa Vàng. Du lịch thái lan, bạn sẽ thấy các vở kịch dựa vào các điệu múa điệu nhảy rất phổ biến và chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng với chiếc mặt nạ mà các diễn viên sử dụng trong vở kịch truyền thống này.

mặt na.2

Diễn viên kịch với mặt nạ Khon

Xuất hiện từ lâu đời, và được truyền qua các thế hệ, kịch mặt nạ Khon có đôi nét giống và được coi là phiên bản của bài trường ca Ấn Độ Ramayana nổi tiếng. Múa và diễn là hai thành tố không thể tách rời trong vở kịch này, mỗi bước đi đều có ý nghĩa riêng của nó phải thể hiện hành động diễu hành, chạy, nhảy, cười… trên nền nhạc.

Vào thời gian trước, chỉ có đàn ông mới được trở thành diễn viên diễn kịch Khon. Sau thế kỉ 19, khi đất nước Thái Lan có cái nhìn rộng mở hơn về người phụ nữ, lúc đó phái đẹp mới bắt đầu được tham gia sân khấu kịch mặt nạ này. Những diễn viên kịch sẽ đeo mặt nạ và không diễn bằng lời nói mà diễn bằng hành động cũng như các điệu múa, điệu nhảy. Những lời thoại, lời hát được đảm nhận riêng bởi dàn hợp xướng phía bên trong của cánh gà.

mặt na. 1

Chiếc mặt nạ độc đáo được làm rất cầu kì, tỉ mỉ

Tuy nhiên, hiện nay nghề làm mặt nạ Khon đang dần mai một, vì để làm 1 chiếc mặt nạ tỉ mỉ cần rất nhiều sự tập trung, kiên nhẫn của người làm. Thế hệ sau, với nhiều lí do đã không còn đủ đam mê và sự kiên nhẫn đó. Chính vì vậy những địa điểm sản xuất các loại mặt nạn Khon đang hiếm dần trên đất nước Thái Lan. Có thể nói nghề làm mặt nà Khon cần được bảo tồn để gìn giữ nền văn hóa Thái Lan ngày càng phát triển hơn

Xưởng sản xuất mặt nạ ngoài trời thuộc tỉnh Angthong là một trong những số ít cơ sở sản xuất mặt nạ Khon hiện còn sót lại và đang hoạt động. Nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 100 km, xưởng này do nghệ nhân nổi tiếng Prateep Rodpai làm chủ. Rất nhiều du khách tham gia tour du lịch thái lan đã tìm đường đến đây để tham quan, tìm hiểu cách làm mặt nạ. Những chiếc mặt nạ Khon đều được các nghệ nhân làm thủ công từ bồi giấy tới tô màu, vẽ nét tới đính thêm các họa tiết. Phải mất hơn 10 ngày, 1 chiếc mặt nạ mới được hoàn thành và nó có giá khá là cao.

Hiện nay, mặt nạ kịch Khon đã không còn chỉ có vai trò xuất hiện trên sân khấu, tham gia các vở kịch mà còn trở thành một món đồ lưu niệm thú vị cho khách du lịch, một món đồ trang trí độc đáo trong các nhà hàng tại Thái Lan.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *