Songkran – lễ hội té nước thái lan

Nếu đi du lịch Thái Lan chưa có dịp tham gia lễ hội Songkran, bạn đã có một thiếu sót cực kì lớn. Được biết đến là một trong những lễ hội hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á, Songkran được tổ chức hằng năm, là dịp để người dân Thái và cả khách du lịch bốn phương được thỏa sức vui chơi trong không khí nhộn nhịp, đầy sắc màu.

Ý nghĩa mở đầu cho một năm thắng lợi, mùa màng tươi tốt, kinh tế phát triển, cuộc sống chan hòa. Songkran được xem là ngày tết cổ truyền của Thái Lan.

Songkran được tổ chức tính theo Phật lịch để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính.

Trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng…những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Người dân Thái dành thời điểm này để chúc thọ, mừng tuổi, cầu chúc cho nhau một năm đầy viên mãn, sức khỏe, sau đó té nước vào người nhau để được may mắn.

Wan Sungkharn Longlà ngày dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ. Tiếp đó là Wan Nao là ngày để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Cuối cùng là ngày Wan Parg-bpee được xem là ngày cầu nguyện, tưởng nhớ người già và tổ tiên và rắc nước thiêng.

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *