Ẩm thực Thái Lan ở từng vùng miền (Phần 2)

Cùng khám phá những nét khác nhau trong ẩm thực Thái Lan từng vùng miền.

Bài trước: Ẩm thực Thái Lan ở từng vùng miền (Phần 1)

Ẩm thực Thái Lan – Miền Đông Bắc

Ẩm thực Thái Lan của miền Đông Bắc thể hiện những ảnh hưởng của nước láng giềng Lào. Xôi là món ăn chính, thường ăn cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng… Món ăn của miền này thường ăn với món som tam và món kai yang (gà nướng). Vì các loại thịt gia súc và gia cầm ít nên cá nước ngọt và tôm là nguồn cung cấp prôtêin chủ yếu. Người vùng Đông Bắc thích ăn thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đo, côn trùng… Thịt lợn, bò, gà cũng rất được ưa thích.

 

Ẩm thực Thái Lan, am thuc Thai Lan, văn hóa ẩm thực Thái Lan, văn hóa Thái Lan

 

Am thuc Thai Lan – Miền Nam

Ẩm thực Thái Lan miền Nam, dừa đóng vai trò quan trọng trong nhiều món ăn. Nước cốt dừa đun nóng được rưới vào xúp và cà ri. Dầu dừa dùng để rán. Cùi dừa làm gia vị. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai. Hạt điều có rất nhiều ở vùng này, dùng để ăn như món khai vị hoặc rán với thịt gà và ớt khô, cũng như loại đậu cay sator được người miền Nam ưa thích bởi vị hơi đắng. Đồ ăn Thái-Trung Quốc cũng phổ biến ở các thành phố lớn.

 

Ẩm thực Thái Lan, am thuc Thai Lan, văn hóa ẩm thực Thái Lan, văn hóa Thái Lan

 

Ẩm thực miền Nam Thái Lan là sự kết hợp ảnh hưởng của các nước như Ấn Độ hay Inđônêxia như món cà ri Massaman (kaeng matsaman), món cà ri mang phong cách Ấn Độ nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Inđônêxia. Món ăn miền Nam có xu hướng cay nóng hơn nhiều so với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Các món ăn mang hương vị đặc biệt của miền Nam là các món canh (xúp cay hay cà ri) như kang liang, kang tai pla và xốt budu. Món khao yam, là một món ăn ngon của người miền Nam có vị mặn nên món khao yam được ăn cùng rau.

 

Theo Ngôi Sao

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *